รีวีวคอร์ส MSc Computer Science ที่ University of Nottingham กับพี่กันต์

รีวีวคอร์ส MSc Computer Science ที่ University of Nottingham กับพี่กันต์

รีวีว Computer Science กับพี่กันต์

University of Nottingham: MSc Computer Science (2 Year)


ชื่อกันต์ครับ เรียนอยู่ที่ University of Nottingham เรียนสาขา MSc Computer Science 

 

เหตุผลที่เลือกเรียน Course นี้ และมหาวิทยาลัยนี้คืออะไร?

พี่กันต์: ที่เลือกเรียน Computer Science เพราะว่าตอนปริญญาตรีผมเรียนเกี่ยวกับธุรกิจและคอมพิวเตอร์ผสมกัน แล้วปรากฎว่าชอบด้านคอมพิวเตอร์มากกว่าเลยอยากจะเพิ่มความรู้เกี่ยวกับด้านนี้ให้มากขึ้นเลยเรียนต่อด้านนี้ ส่วนเหตุผลที่เลือกเรียนที่ University of Nottingham เพราะมีรายวิชาที่น่าสนใจและหลักสูตรเป็นมิตรกับคนที่มีพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์น้อยซึ่งตรงกับผมพอดี เมือง Nottingham ก็เป็นเมืองขนาดกลางซึ่งเหมาะกับผมที่ไม่ชอบอยู่ในเมืองใหญ่ที่วุ่นวาย ทุกอย่างเลยลงตัวครับ

 

ความประทับใจแรก (first impression) ของ UK

พี่กันต์: ความประทับใจแรกเลยคือการเดินทางสะดวกมากครับ ผมสามารถจองรถจองตั๋วต่างๆล่วงหน้าได้ตั้งแต่ยังอยู่ประเทศไทยเลย พอมาถึงก็แค่เสียเวลาหาทางเล็กน้อย ไม่ต้องมาปวดหัวกับการเดินทางหลังจากนั้นก็สามารถมาถึงที่พักได้เลยครับ อีกอย่างคืออากาศเย็นกว่าที่ไทยแน่นอนครับ และตอนผมมาเป็นช่วงฤดูร้อน ที่นี่สามทุ่มแล้วยังสว่างอยู่เลย ช่วงแรกๆ เลยยังหลงเวลาอยู่มองท้องฟ้ายังสว่างอยู่แต่ความจริงมืดแล้ว

 

First impression ของมหาวิทยาลัยหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่? มีอะไรต่างจากที่คิดไว้รึเปล่า

พี่กันต์: ระบบการสอนของเขาค่อนข้างจะต่างจากที่ไทยพอสมควร อาจารย์ค่อนข้างจะให้อิสระในการเข้าเรียนของเรา สามารถมาเรียนที่มหาวิทยาลัยหรือเรียนออนไลน์ก็ได้ แต่วิชาที่ต้องเข้าแล็บกับบางชั่วโมงที่มีเก็บคะแนนก็ต้องเข้ามาที่มหาวิทยาลัยอยู่ดี แต่เกณฑ์การให้คะแนนแอบโหดกว่าที่ไทยพอสมควรเลยครับ แล้วยิ่งถ้าเราต้องเขียนบรรยายอีกด้วยภาษาอังกฤษเลยทำให้ยากขึ้นไปอีกครับ

 

นอกจากเรียนหนังสือ มีทำกิจกรรมอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยบ้างมั้ย กิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคืออะไร (ในหรือนอกมหาวิทยาลัยก็ได้) ?

พี่กันต์: ในสัปดาห์แรกที่เปิดเรียนมหาวิทยาลัยจะมีกิจกรรมให้ชมรมต่างๆ มารวมกันแล้วก็แนะนำชมรมอยู่ครับ มีตั้งแต่กีฬา วิชาการ เกม ชมรมของคนประเทศต่างๆ ไปจนถึงความสนใจอื่นๆ เยอะแยะมากมาย ซึ่งบางชมรมจะให้เราสามารถไปทดลองทำกิจกรรมชมรมฟรีหนึ่งครั้ง ซึ่งก็จะจัดขึ้นในอาทิตย์แรกอาทิตย์นั้นนั่นแหละครับ หลังจากนั้นถ้าสนใจก็ต้องเสียค่าสมาชิกเพิ่มแตกต่างกันไปในแต่ละชมรม ผมได้ไปเดินดูและก็เห็นชมรมที่น่าสนใจอยู่แต่เพราะว่าผมลงเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มสามวิชาซึ่งมหาวิทยาลัยจะมีคอร์สเสริมให้นักศึกษาชาวต่างชาติลงเรียนเพิ่มได้สูงสุดสามวิชา ซึ่งก็จะมีทั้งแบบวิชาการไปจนถึงสนทนาทั่วไปแล้วแต่ตามความสนใจ ผมลงเรียนวิชาเขียนสำหรับวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นวิชาที่เหมาะกับคอร์สที่ผมเรียนปริญญาโทอยู่ วิชาพูดคุยทั่วไปอันนี้จะเหมือนมาเจอเพื่อนแล้วก็คุยกันสบายๆ ในเรื่องต่างๆ หลักๆ คือเขาอยากให้เรากล้าพูดมากขึ้นและได้มารู้จักเพื่อนใหม่นอกคณะครับ แล้วก็วิชาออกเสียงภาษาอังกฤษ ความจริงมีวิชาอื่นที่น่าสนใจอีกแต่สามารถลงเรียนได้สูงสุดเทอมละสามวิชา ซึ่งเทอมสองก็สามารถเลือกเรียนใหม่ได้ ผมเลยไม่ได้เข้าชมรมไหนเพราะคาดว่าไม่น่าจะมีเวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นแล้ว ซึ่งก็จริงสำหรับผม แต่ถ้าเพื่อนๆพี่ๆ น้องๆ สนใจก็สามารถเข้าชมรมที่สนใจได้ครับ

 

ขอคำนิยามสำหรับเมืองนี้? บอก 3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้มาที่เมืองนี้?

พี่กันต์: เมือง Nottingham เป็นเมืองที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอยู่เมืองใหญ่ที่วุ่นวายแต่ก็ไม่ได้เล็กมากจนเกินไปจนหาซื้อของไม่ได้ สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาสำหรับผมให้ University of Nottingham, Beeston และตัวเมือง Nottingham ครับ อย่างแรกคือมหาวิทยาลัย Nottingham เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในสหราชอาณาจักร มีบรรยากาศที่สวยงามและเป็นธรรมชาติมากครับ อย่างที่สองเมือง Beeston เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่เขตชานเมืองซึ่งก็สวยมากเหมือนกัน และสุดท้ายในตัวเมืองถ้ามาเมืองไหนแล้วไม่ได้เข้าเมืองนั้นก็ไม่น่าจะถือว่าได้มานะครับ แน่นอนว่าต้องห้ามพลาดไปเดินเที่ยวและซื้อของเลย

 

ขอรีวิวถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนี้ให้ฟังหน่อย

(ในเรื่องของ : อาหารการกิน, การเดินทาง, สถานที่เที่ยว, หอพัก และความเป็นอยู่ต่างๆ)

พี่กันต์: เรื่องอาหาร อาหารในมหาวิทยาลัยถือว่ารสชาติใช้ได้เลยครับ ส่วนตัวผมเป็นคนไม่ได้ชอบอาหารรสเผ็ดเลย ไม่ได้มีปัญหามาก แต่ก็มีบางครั้งที่แอบคิดถึงรสเผ็ดบ้างเหมือนกัน ถ้าใครติดอาหารเผ็ดน่าจะเสียเงินเข้าร้านอาหารไทยหรือจีนเยอะหน่อย แต่ในเมืองก็มีให้หายคิดถึงอยู่ครับ การเดินทางในเมือง Nottingham จะใช้หลักๆ คือ Bus กับ Tram ครับ แล้วแต่สะดวก ส่วนมหาวิทยาลัยของผมจะมีอยู่หลายวิทยาเขต จะมีรสบัสของมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาขึ้นฟรี คอยขับรับส่งระหว่างแต่ละเขตอยู่ แต่ความจริงถ้าใครชอบเดินก็สามารถเดินได้ครับ มีนักศึกษาคนอื่นๆ เดินเป็นเพื่อนตลอดทางแน่นอน

พักหอไหน ช่วยเรทเรื่อง location, facilities หรือ comment หอให้ฟังหน่อย

พี่กันต์: พักที่ Melton Hall ครับ เป็นหอในของมหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ข้างในมหาวิทยาลัยเลย มีความสะดวกตรงที่ไม่ต้องตื่นเช้ามาก เพราะเดินแปปเดียวก็ถึงตึกเรียนแล้ว ห้องของผมจะเป็นแบบห้องพักคนเดียว มีห้องน้ำในตัวแต่ต้องแชร์ห้องครัวกับคนอื่นๆ อีก 8 คน ข้อดีคือจะได้เจอเพื่อนชาวต่างชาติเยอะเลย สามารถช่วยฝึกภาษาได้ดีเพราะออกมาเจอกันตามโถงทางเดินหรือห้องครัวบ่อย ใครอยากฝึกสกิลกับเจ้าของภาษาและอยากเจอเพื่อนหลายเชื้อชาติโดยเฉพาะชาวตะวันตกแนะนำหอในเลยครับ เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัวเพื่อนๆ คนไทยกับคนจีนจะอยู่หอนอกกันมากกว่า หอมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีก เช่น ใช้ยิมของมหาวิทยาลัยออกกำลังกายได้ ซึ่งถ้าไม่ได้พักอยู่ในหอในต้องสมัครสมาชิกเพิ่มและมีกิจกรรมต่างๆ ให้เข้าร่วมได้ตลอดปีด้วย ข้อเสียก็คือต้องแชร์ห้องครัวครับ แน่นอนว่ามันจะไม่อิสระมากนัก ถ้าเราต้องการทำอาหารเอง ราคาห้องรวมค่าน้ำค่าไฟแล้วคือ 173 ปอนด์ต่อสัปดาห์ครับ

 

การใช้บริการที่ BRIT - Education UK พี่ counsellor คนไหนที่เป็นคนดูแล  / มีความประทับใจอะไรบ้าง / เต็ม 10 คะแนน ให้คะแนนเท่าไหร่

พี่กันต์: พี่ๆ BRIT - Ed  ดูแลตั้งแต่ให้คำปรึกษาว่ามีมหาวิทยาลัยอะไรบ้าง แต่ละแห่งมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรจนถึงสมัครเสร็จและได้เข้าเรียนเลย ประทับใจที่เวลามีปัญหาอะไรก็สามารถปรึกษาได้ตลอดและคอยประสานงานรวมถึงคอยสอบถามความคืบหน้าของเราเป็นระยะๆ ด้วย

 

ฝากถึงเพื่อนๆ ที่สนใจจะไปเรียนต่อที่ UK

พี่กันต์: ถ้าสนใจจะเรียนต่อ แนะนำให้เตรียมตัวเริ่มศึกษารายละเอียดก่อนซักหนึ่งปีเพราะขั้นตอนสมัครและการทำวีซ่าต่างๆต้องใช้เวลาเป็นครึ่งปีในการเตรียมตัว ถ้าเริ่มช้าไปอาจไม่ทันได้ สู้ๆครับ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนร่วมงาน UCL Foundation Talk

  • ข้อมูลส่วนตัว

  • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ