เรียนต่อ Aston University | รีวิว Aston 9 เรื่องเด็ดๆ ที่อยากทำให้มาเรียนที่นี่

เรียนต่อ Aston University | รีวิว Aston 9 เรื่องเด็ดๆ ที่อยากทำให้มาเรียนที่นี่

9 เรื่องเหตุผลที่นักเรียนต่างชาติเลือก Aston University

สำหรับน้องๆ ที่อยากไปศึกษาต่อในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย แต่ก็มักจะตามมาด้วยค่าครองชีพที่สูงลิ่วอย่าง London หากน้องๆมีความกังวลในเรื่องนี้ เมือง Birmingham เป็นอีกเมืองที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ มหาวิทยาลัยหลักๆ ในเมือง Birmingham นั้นมีสามแห่งในโลเคชั่นที่แตกต่างกันไป ได้แก่ University of Birmingham, Birmingham City University และ Aston University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่พี่อยากจะแนะนำ โดยเฉพาะน้องๆ ที่ต้องการจะไปศึกษาต่อทางด้าน Business เพราะ Ranking ของ Business School ติดอันดับท็อป 100 จากหลากหลายสถาบัน เรามาดูกันเลยค่ะว่าทำไมที่นี่นักศึกษาต่างชาติเค้าถึงได้มาเลือกเรียนกัน


Birmingham เป็นเมืองใหญ่ที่ค่าครองชีพไม่สูงลิ่ว

อย่างที่เกริ่นมาตอนต้นเลยค่ะ ถึงแม้ที่นี่จะเป็นเมืองใหญ่ที่มีทุกอย่างครบครัน เต็มไปด้วยร้านอาหารจากหลากหลายชาติ แบรนด์ชั้นนำต่างๆ ที่หาไม่ได้จากเมืองระดับกลางจนถึงเล็ก แต่ค่าครองชีพไม่ได้สูงลิ่ว อยู่ในระดับปานกลางที่พอรับได้ ยิ่งเป็นนักศึกษาแล้วก็จะมีส่วนลดนู่นนี่นั่น ทำให้ยิ่งถูกลงอีกอย่างเห็นได้ชัดBusiness School อยู่ในระดับ Top

1)Top 100 World Ranking จากการจัดอันดับของ The Economist Which MBA 2021 และ QS World University Rankings 2021,

โดยงานจัดอันดับของ The Economist ในปี 2021 ได้จัด MBA ของ Aston University ไว้ Top 100 ของโลก โดยติดอันดับ 12 ใน UK และ ที่ 85 ของโลก

2) Top 100 European Business School จากการจัดอันดับของ The Financial Time ที่สามารถนำความรู้มาผสมผสานเพื่อพัฒนาธุรกิจในพื้นที่ West Midlands ของอังกฤษและช่วยผลักดันนักศึกษาหน้าใหม่เพื่อให้เริ่มธุรกิจได้ด้วยตัวเอง

3) Top 10 UK ในหลายสาขาวิชา จากการจัดอันดับของ Eduniversal Rankings 2021 ซึ่งเป็นสถาบันที่จัดอันดับเฉพาะ Business School

- Top 1 UK วิชา MSc Strategy and International Business

- Top 3 UK วิชา MSc Entrepreneurship

- Top 2 UK วิชา MSc Business Analytics

4)Top 100 World Ranking จากการจัดอันดับของสถาบันฝั่งตะวันตกอย่าง Shanghai Ranking's Global Ranking of Academic Subjects 2021การเรียนการสอน 

การเรียนการสอนของที่ Aston University มีความแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่น เพราะ Aston University เล็งเห็นการความสำคัญของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมในปัจจุบันที่เน้นให้ทำงานเป็น ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยจึงคำนึงถึงหลักสูตรที่สามารถนำน้องๆ เข้าสู่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมได้อย่างมั่นใจ ทางมหาวิทยาลัยนำแนวทางการสอนแบบ CDIO

Conceiving — Designing — Implementing — Operating

เข้ามาใช้ในหลักสูตรสาขา engineering เพื่อให้นักศึกเข้าใจถึงหลากหลายปัญหาของงานและนำมาพัฒนาออกมาเป็นผลลัพท์ที่ดียิ่งขึ้น โดยปัจจุบันการทำงานในภาคส่วนต่างๆ นั้นอาศัยการทำงานเป็นกลุ่มของคนหลากหลายสายงาน ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงนำนักศึกษาจากหลายสาขาเข้ามาเรียนด้วยกันเพื่อให้นักศึกษาเข้าใจปัญหาได้จากหลากหลายมุมมอง และร่วมมือกันแก้ปัญหา การสอนจะเน้นการทำงานร่วมกันและลงมือทำมากกว่าสอบในห้องเรียน


เครื่องมือเครื่องใช้ อุปกรณ์การสอนครบครัน

นอกจากเรื่องการเรียนและวิธีการสอนที่แตกต่างแล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังมีการลงทุนเรื่อง Facility สำหรับการเรียนในแต่ละสาขาวิชาอย่างเต็มที่ เพราะหัวใจหลักของการเรียนคือการให้นักศึกษาได้เข้าถึงประสบการณ์จริงให้ได้มากที่สุด อาทิเช่นอุปกรณ์ในห้อง workshop ประกอบด้วยเครื่อง 3D Printer, ดินน้ำมันในการสลักโมเดล และเครื่องใช้ต่างที่จำเป็นอื่นๆ กล่าวได้ว่าถ้าสำหรับน้องที่สนในเรียนต่อในสาย Science ของที่มหาวิทยาลัย Aston น้องจะได้ใช้เครื่องมือจากภาคอุตสาหกรรมได้บ่อยที่สุดแน่นอนStudent Union และ Canteen สุดปัง

พูดถึงเรื่องส่วนกลางนักศึกษา ใน UK ถือว่าให้ความสำคัญมากเพราะที่นี่ถือเป็นที่ที่เปิดความคิดเห็นของนักศึกษาในแต่ละปีเพื่อพัฒนาประการณ์การเรียนและใช้ชีวิตของนักศึกษาให้ดียิ่งขึ้น Aston University ก็เช่นกันที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ภายใน Student Union นั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไม่ว่าข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่นี่ถือเป็นจุดที่นักศึกษาของที่นี่ได้ใช้บริการบ่อยที่สุดไม่ว่าจะทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ หรือหาช่วงเวลาผ่อนคลาย ภายในสถานที่จะมี Minimart เพื่อให้นักศึกษาได้จับจ่ายใช้สอย มีข้าวของเครื่องให้ที่จำเป็น รวมถึงอาหารที่มีการปรับเปลี่ยนไปในแต่ละวันด้วย ด้วยความที่ Aston University นั้นถือว่ามีตัวเลขนักศึกษาที่เป็นชาวต่างชาติค่อนข้างมากมื้ออาหารในแต่ละนั้นมีการเปลี่ยนแปลงตามสัญชาติในแต่ละวันใน Canteen เพื่อตอบโจทย์ความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ

หรือ

รวมถึงอาหารที่มีการปรับเปลี่ยนไปในแต่ละวัน ด้วย Aston University นั้นถือว่ามีตัวเลขนักศึกษาที่เป็นชาวต่างชาติค่อนข้างมากมื้ออาหารในแต่ละนั้นมีกาเปลี่ยนแปลงตามสัญชาติในแต่ละวันใน Canteen เพื่อตอบโจทย์ความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ

 


รู้ไหมว่า Aston University มี Pharmacy School ที่เก่าแก่สุดๆ ใน UK เลยนะ?

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยค่ะว่า Pharmacy School ที่ศูนย์วิจัยด้านเภสัสที่แรกของ Birmingham และมีความเก่าแก่กว่า 160 ปี ซึ่งมีรากฐานจาก Birmingham Pharmaceutical Institution ในปี 1847

Aston University ถือเป็นสถาบันแรกๆ ที่น้องๆ สนใจสายงานเภสัชเลือกศึกษาต่อ ด้วยความเก่าแก่และประสบการณ์ที่ยาวนานของสถาบัน ทำให้นี่มีอันดับด้าน Pharmacy อยู่ในอันดับต้นๆ ของ UK เลยทีเดียว ซึ่งทาง Complete University Guide ปี 2022 จัดให้งานวิจัยด้านเภสัชติดหนึ่งใน 10 ของ UK และเด็กที่จบจากที่มีรายรับอยู่ที่ £32,800 ซึ่งค่าเฉลี่ยสูงกว่านักศึกษาในสถาบันทั่วไปในอุตสาหกรรมเดียวกันประมาณ £2,800 (8%) ในจุดนี้จึงเป็น highlight สำคัญของที่นี่เลยทีเดียว

อีกจุดที่โดดเด่นของที่นี่คือการนำเอาห้องทำงานของเภสัจจริงมาให้นักศึกษาได้ใช้จริงผ่านการควบคุมและดูแลจากอาจารย์ เราจะเห็นได้ว่าที่นี่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการปฏิบัติจริงมากกว่าการจดจำในห้องเรียน


มี Career Service Center ที่ support สุดๆ

ขาดไม่ได้เลยสำหรับ Career Service Center โดยพื้นฐานแล้ว Aston University เป็นมหาวิทยาลัยที่ผลักดันนักศึกษาที่จบงานแล้วสามารถหางานได้ง่ายขึ้น ทางศูนย์ที่การช่วยนักศึกษาที่จบใหม่ในการหาที่สมัครงานและพร้อมในการสมัครงานไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์งาน, การเตรียม CV, รวมถึงการเขียน Cover letter เพื่อช่วยสมัครงานยิ่งไปกว่านั้นสำหรับนักศึกษาไม่ว่าจะมาจากสาขาไหนถ้าแต่ถ้ามีไอเดียเจ๋งในการเริ่มธุรกิจแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ทางมหาวิทยาลัยยังมี Partner ที่สามารถให้ข้อมูลและยังเป็นที่ปรึกษาในการเริ่มต้นธุรกิจอีกด้วย ด้วยการช่วยเหลือด้านธุรกิจนาน 12 เดือน รวมถึงการเทรนด้านธุรกิจอย่างเข็มข้น และรวมถึงการทำวีซ่าด้านธุรกิจ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะเป็นหน่วยช่วยระดมทุนจากที่ต่างๆเพื่อช่วยธุรกิจของนักศึกษาอีกด้วย


บ้านเกิดของ Aston Villa ตำนานสโมสรชื่อดัง

อันนี้ถือเป็นอีกหนึ่ง Highlight ของที่ Birmingham เพราะด้วยความเป็นบ้านเกิดของสโมสรที่เป็นตำนานซึ่งครั้งหนึ่งก็เคยได้แชมป์ยุโรปมาแล้ว ดังนั้นน้องๆที่มาเรียนจะได้เข้าถึงวัฒนธรรมฟุตบอลอังกฤษและรากฐานความสำเร็จต่างๆของฟุตบอลที่นี่อีกด้วย เพราะด้วยเป็นทีมที่เก่าแก่ และมีบุคลากรที่ทรงอิทธิพลของอังกฤษอีกด้วยยกตัวอย่าง เช่น McGregor หนึ่งในสมาชิก FA council ซึ่งเป็นผู้วางกรอบให้กับกีฬาฟุตบอลอังกฤษในยุคบุกเบิก คนที่สองคงหนีไม่พ้น Ron Saunders ผู้ที่นำทีม Aston Villa เข้าสู่ดิวิชันหนึ่งจนในปี 1980-1981 เขาได้นำวิลลาไปสู่การเป็นแชมป์ลีกซึ่งเหตุการณ์นี้ถือว่าได้สร้างวิลลาขึ้นใหม่ให้เป็นสโมสรระดับชั้นนำของประเทศ ซึ่งในปีที่ผ่านมาทางสโมรส Aston Villa และ Aston University ได้ร่วมงานกันในการสนับสนุนชุมชนในเมือง Birmingham โดยอย่างล่าสุดกับแคมเปญ Villa Vision โดยทางมหาวิทยาลัยเป็น Optometry School ถือว่าขึ้นชื่อและเป็นที่ 1 ใน 10 ของ UK ด้านนี้ ได้นำความสามารถด้านการรักษาตาและช่วยตรวจเช็คสุขภาพให้กับชุมชนต่างๆใน Birmingham และช่วยสร้างผลตอบรับที่ดีอย่างมาก


เมืองใหญ่ไปเรียนแล้วไม่มีเหงาแน่นอน

Birmingham นั้นมีความหลากหลายของเชื้อชาติอย่างเห็นได้ชัดเจนดูเผินๆ มีความใกล้เคียง London มาก แต่ขนาดของเมืองจะเล็กลงนิดนึง เรื่องความคึกคักที่นี่ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ อยู่ที่นี่ ไม่เหงาแน่นอน พวกพี่เข้าใจได้เลยว่าบรรยากาศในอังกฤษ บางครั้งอาจทำให้น้องที่อยู่ซึมไปได้บ้าง แต่กับ Birmingham แล้วไม่ต้องห่วงเพราะที่นี่มีให้เราได้ไปทำกิจกรรมเยอะอย่างแน่นอน เพราะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลางและเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของสหราชอาณาจักร ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่น่าใจของ Aston University และ เมือง Birmingham ที่พี่ทาง BRIT-Ed อยากนำเสนอให้น้องรู้จัก ถ้าน้องสนใจเรียนต่อที่ Aston University พี่ๆ ยินดีให้คำปรึกษา โดยสามารถลงทะเบียนด้านล่างได้เลยนะคะ

ผ่านไปแล้วกับข้อมูลน่าใจของ Aston University และ เมือง Brigmingham ที่พี่ทาง BRIT-Ed อยากนำเสนอให้น้องรู้จักถ้าน้องสนใจเรียนต่อที่ Aston University สามารถลงทะเบียนด้านล่างได้เลย

   


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือลงทะเบียนร่วม

ลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างเพื่อร่วมงาน หรือติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed, Tel: 02-168-7890 บริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามเพิ่มเติม

  • ข้อมูลส่วนตัว


Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.