รีวิวเรียนต่อ MSc Information Management – Business Analysis and Service Design, University of Reading, UK

รีวิวเรียนต่อ MSc Information Management – Business Analysis and Service Design, University of Reading, UK

พี่นุ๊ก เล่าเรียนเรียนต่อ University of Reading ในหลักสูตร MSc Information Management (Business Analytics & Services Design)

University of Reading: MSc Information Management

สวัสดีค่ะ ชื่อ กรณ์รวี ทิมาภากร นุ๊ก จบจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ป.โท จบจาก University of Reading, Information Management - Business Analysis and Service Design

ทำไมเลือกเรียนคณะนี้

- ที่เลือกเรียนที่ Reading เพราะ มีหลักสูตรตรงกับที่เราอยากจะเรียน คืออยากเรียน data analytics ที่ไม่ใช่เขียน coding คือ สายนุ๊กมันจะเป็น technology ใช่มะ มันก็จะไม่ได้ programming เขียนโปรแกรมจ๋าเลย คือคณะ information management มันจะเน้นไปในทาง business ซึ่งนุ๊กสนใจ ตามชื่อเลย major คือ business analysis ก็คือตั้งแต่เรียน undergraduate มา เราก็จะเรียนเกี่ยวกับ computer science อย่างเดียว แต่ว่าที่ University of Reading นี้มันมีไปในเชิงเอา computer science มาใช้ใน business management ร่วมกันด้วยก็เลยเลือกเรียนที่นี่

เนื้อหาที่เรียน Information Management - Business Analysis and Service Design

- เนื้อหาที่เรียนก็จะเป็นแบบว่า เอา technology ไปช่วยอะไรให้เกิด business development ขึ้น เช่น อาจจะมีการใช้ applications เพิ่มขึ้นเพื่อค้าขาย แต่อันนี้จะไม่คล้าย digital marketing นะ เพราะมันจะเน้นไปทางด้าน computer science มากกว่า ถ้ามีพื้นฐาน programming มานิดนึงมันจะเรียนเข้าใจกว่าเพราะว่า ศัพท์อะไรงี้ก็จะเป็นศัพท์ด้านคอมพิวเตอร์ แต่คือเค้าไม่ได้สอนเราสร้าง app อะไรอย่างงี้นะ แต่คือให้เราคิดว่า เราจะเอา technology ไปช่วยใน business ไปทำ business applications ยังไง แต่มันก็ไม่ใช่ทุกวิชาที่สอนแนวนี้ไง บางเรื่องบางวิชาก็จะสอนแบบมี services อะไรจะทำ services อะไรให้ลูกค้าโดยเอา technology เข้ามาเกี่ยวข้อง อีกวิชานึงก็จะเป็น project management ประมาณว่า โปรเจคนี้คุณจะมี ขั้นตอนในการใช้ technology ยังไงให้ project คุณสำเร็จ อย่างเช่น เป็นโปรเจคร้านจักรยาน แล้วเราจะอำนวยความสะดวกลูกค้ายังไงให้เค้าได้บริการที่เร็วขึ้น อย่างเช่นเราอจจะมี app บอกสถานะ เช่น เวลาลูกค้าเอาจักรยานมาซ่อมว่าตอนนี้ซ่อมไปถึงขึ้นตอนไหนแล้ว เสร็จรึยัง ทำอะไรอยู่ วันไหนมารับจักรยานได้ โดยที่เค้าไม่ต้องเข้าไปที่ร้านจักรยานโดยตรง เค้าก็สามารถดูผ่าน app ได้แต่เราไม่ได้เรียนเขียน code แค่ออกแบบ แล้วก็ดู business feasibility ว่าถ้าคุณอยากได้ services แบบนี้คุณสามารถที่จะไปบอก programmer

- ให้เค้าเขียนโปรแกรมให้คุณได้มั้ย ไม่ใช่เราคิดอะไรที่เว่อเกินไปแล้วโปรแกรมเมอร์ก็เขียนให้เราไม่ได้ แล้วมันก็จะมีเรื่อง data เข้ามาเหมือนกัน ก็คือเป็น data science นั่นแหละ คือมันเป็นวิชาเลือกที่ในคณะ information management เราเลือกเรียนได้ 2 ตัว นุ้กก็ไปเลือกเรียน big data ด้วย คือวิชานี้ จะเอาขอมูลเยอะๆ มาทำ data analysis สมมติเราเป็นโลตัสมีข้อมูลลูกค้าซื้อของ เราก็เอาข้อมูลลูกค้ามา ว่าเราสามารถเอาไปทำอะไรได้บ้าง อย่างเช่น อาจจะไปขึ้นโฆษณา เช่น ลูกค้าที่ซื้อผ้าอ้อม นมผงเด็ก เราก็อาจจะยิง ads ที่เป็นเกี่ยวกับเด็กนิดนึง เช่น เวลาที่ลูกค้าเข้าแอปซื้อของของเรา ลูกค้าคนอื่น กลุ่มอื่นเราก็จะขึ้นโฆษณาไม่เหมือนกัน ตามความต้องการของลูกค้า โดยวิเคราะห์จากพฤติกรรมการซื้อของเขา อะไรประมาณนี้ เอาข้อมูลลูกค้ามาวิเคราะห์ data analytics ทำ data interpretation และก็จะมีโปรแกรมมาให้ลองทำดูอะไรงี้

การปรับตัวเป็นยังไงบ้าง

- อย่างแรก ก็คือ ในคลาสคณะนุ้กจะคนไทยน้อย ก็จะมีแต่เพื่อนฝรั่ง อย่างตอนปีนุ้กมีแค่ 4 คน แต่ปีที่แล้วก็คนไทยเยอะ แล้วบางคลาสเค้าก็จะจับกลุ่มมาให้ แยกคนไทยออก เพื่อนฝรั่งก็จะมีวิธีทำงานที่ไม่เหมือนคนไทยอยู่บ้าง ก็คือ เช่น ชาวต่างชาติบางคนก็จะเป็นผู้นำจ๋าอ่ะ คือแบบอยากได้อย่างงี้ ก็จะบอกเลย ทำอย่างงี้ๆๆๆๆ แบ่งงานทุกคนไปเลย จบ บางคนก็จะเป็นแบบนี้ แต่บางคนก็รับฟังความคิดเห็นนะ แล้วแต่คนด้วยแหละ

การสอนของคณะนี้

- คือวิชานึงมี 3 ชม. 2 ชม.แรกเค้าจะสอนกับสไลด์ อีก 1 ชม. หลังจะเป็นเหมือน activity ก็คือ เอา 2 ชั่วโมงที่เราเรียนมา มานั่งจับกลุ่มกัน แล้วก็ทำ case study แล้วก็ออกไป present หน้าห้อง จะเป็นอย่างนี้ ทุกคาบ ทุกวิชา ก็คือปฏิบัติจริงเลย เรียนปุ๊บใช้เลย แล้วก็จะไม่ค่อยมีสอบ ส่วนใหญ่จะเป็น course work มีสอบวิชาเดียว สอบก็คือนั่งข้างๆกันเลย แต่ก็ลอกกันไม่ได้อยู่แล้ว มันเป็นแบบ แนวบรรยายอ่ะ แต่วิชาอื่นก็จะเป็น course work หมดเลย วิชาละ5000 คำ 100% เต็มจ้า แล้วก็จะมีไปดูงานบริษัทต่างๆ เช่น Dell อะไรงี้ เหมือนทัศนศึกษา ไปดูเทคโนโลยีเค้า บริษัทเค้า ไปฟังเค้าบรรยาย แล้วก็มีกิจกรรมนิดหน่อย

ความประทับใจ University of Reading

- ธรรมชาติสวยมาก มีเป็ด แล้วอยู่หอในก็คือสะดวก เมือง ก็สะดวกสบาย เวลาอยู่นอกเมืองก็นั่งบัสต่อเดียวจบ

คำแนะนำถึงน้องๆ

- ใช้สิ่งที่เรียนมากับงานที่ทำอยู่ตอนนี้เป็น Audit IT ก็ยังไม่ค่อยได้ใช้ แต่คาดว่าจะได้ใช้ในอนาคต แนะนำน้องๆ ที่สนใจอยากเรียนคณะนี้ เตรียมตัวยังไง คิดว่าถ้ามีพื้นฐานคอมมานิดนึงก็จะดี เพราะว่าศัพท์บางทีเค้าก็ใช้ศัพท์คอม เพื่อนที่เรียนบัญชีอะไรมาบางทีเค้าก็ไม่ค่อยเข้าใจ แต่เค้าก็โชคดีที่มีเรา อธิบายให้เค้าเข้าใจได้ แต่ว่าก็ไม่ได้ลำบากอะไรหรอกนะถ้าไม่มีพื้นฐาน เพราะมันก็เรียนรู้ได้ หรือว่าถ้าไม่เข้าใจก็ถามอาจารย์ได้ อาจารย์ก็ให้คำปรึกษาดี คอยถามตลอดว่ามีใครไม่เข้าใจอะไรมั้ยก็ให้ไปปรึกษาเค้าได้ ส่วนใหญ่เด็กที่แบบ ไม่ค่อยรู้เรื่อง เค้าก็ไปถามหลังคลาส อาจารย์ก็ตอบเลย สอนเลยตอนนั้น

สาขาวิชาอื่นๆที่ใกล้เคียง

MSc Business Analysis

MSc Business Technology Consulting

MSc Information Management and Digital Business (Digital Innovation)

MSc Information Management and Digital Business (Big Data in Business)

MSc Information Management and Digital Business (Digital Health and Data Analytics)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนร่วมงาน

  • ข้อมูลส่วนตัว

  • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ