พี่เมษา รีวิวเรียนต่อ MSc Pharmaceutical Engineering The University of Sheffield

พี่เมษา รีวิวเรียนต่อ MSc Pharmaceutical Engineering The University of Sheffield

สวัสดีค่ะ ชื่อเมษาค่ะ ตอนนี้เรียนปริญญาโท สาขา MSc Pharmaceutical Engineering The University of Sheffield


Q: เหตุผลที่เลือกเรียนคอร์สนี้ ? มหาวิทยาลัยนี้ ?

P' Mesa : เหตุผลที่เลือกเรียนคอร์ส Pharmaceutical Engineering มหาวิทยาลัย Sheffield เนื่องจากเป็นสาขาที่ตรงกับความต้องการของหน่วยงานที่ทำงานอยู่ซึ่งเป็นผู้ให้ทุนการศึกษา และความรู้ที่ได้จากการเรียนคอร์สนี้ช่วยให้ผู้เรียนได้ก้าวทันต่อเทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้าใจการประยุกต์ใช้ความรู้เชิงวิศวกรรม และเภสัชศาสตร์ เพื่อสามารถนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้มาพัฒนางานที่เกี่ยวข้อง โดยเนื้อหาหลักของคอร์สจะเน้นการผลิตแบบ continuous manufacturing และการควบคุมคุณภาพ ทั้ง small molecules และ biopharmaceutical products นอกจากนี้คอร์สนี้ยังได้รับความรู้ และประสบการณ์โดยตรงจากผู้ที่เชี่ยวชาญการผลิตยาจากบริษัทผลิตยา และอาหารชั้นนำของประเทศอังกฤษ และมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตยา และอาหาร เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจจากในชั้นเรียน

Q: ความประทับใจแรก

P' Mesa : ความประทับใจแรกเมื่อมาถึงประเทศอังกฤษ น่าจะเป็นการผจญภัยคนเดียวหลังจากต้องแยกทางกับเพื่อนที่นั่งเครื่องบินมาตลอดหลายชั่วโมงด้วยกัน แล้วต้องแยกกันเดินทางไปยังเมืองที่ตัวเองศึกษาต่อ เป็นความรู้สึกตื่นเต้น ประทับใจ และภูมิใจในตัวเองที่สามารถแบกกระเป๋าหลายใบรวมกว่า 30 กิโลกรัมขึ้นลงรถไฟ เปลี่ยนสถานี ขึ้น taxi จนแบกขึ้นหอพักมาได้ รวมถึงสภาพอากาศที่หนาว จำได้ว่าตอนนั่งรอรถไฟที่สถานี Manchester airport ตอนนั้นอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส นั่งหนาวสั่นรอรถไฟคนเดียว ตื่นเต้น รู้สึกว่าการผจญภัยกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว 😆

Q: First impression ของมหาวิทยาลัย ?

P' Mesa : หลังจากเข้าเรียนสัปดาห์แรกของการเรียนต่างแดน พบว่าคณาจารย์มีความเชี่ยวชาญ และตั้งใจมอบความรู้ให้นักศึกษาอย่างมาก แต่ที่สำคัญเลยคือการศึกษาที่นี่จะเน้นให้ผู้เรียนศึกษาเองเพิ่มเติมนอกห้องเรียน เนื่องด้วยเป็นวิชาความรู้ใหม่ และยากขึ้นอีกขั้น จึงต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ และการทำโจทย์อื่นเสริม นอกจากนี้ที่ประทับใจคือคลาส tutorials ที่จะให้คำถามมาล่วงหน้า แล้วให้นักศึกษาลองพยายามแก้โจทย์มาก่อน พอมาถึงในคลาสอาจารย์ หรือนักศึกษาปริญญาเอกก็จะคอยอยู่ตอบคำถาม ช่วยอธิบายให้นักศึกษาปริญญาโทมีความเข้าใจในเนื้อหามากขึ้น ดูแล้วเหมือนพี่ช่วยน้อง น่ารัก และประทับใจมากค่ะ และอีกสิ่งที่ประทับใจคือ ระบบ support ผู้เรียน โดยการอัดเสียง และภาพ พร้อม subtitle ของอาจารย์ขณะสอนในห้อง ทำให้นักศึกษาได้กลับมาฟังย้อนทวนจุดที่ฟังไม่ทัน ได้ทำความเข้าใจมากยิ่งขึ้น เป็นระบบที่ช่วยชีวิตมาก ๆ เลยค่ะ เพราะด้วยสำเนียง ความเร็ว และระยะเวลาในห้องเรียนมันสั้น

นอกจากนี้บรรยากาศของมหาวิทยาลัยร่มรื่นมากค่ะ เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว สวนในมหาวิทยาลัยใหญ่มาก ตึกต่าง ๆ ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ และสวยมาก และที่สวยโดดเด่นมากเลย คือ ตึก Diamond ที่รูปลักษณ์สวย ทันสมัย ภายในเต็มไปด้วยห้องเรียน สถานที่ทำกิจกรรม และห้อง Lab ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ทันสมัยสำหรับนักศึกษาวิศวะหลากหลายสาขา แน่นอนว่ามาเรียนคอร์ส Pharmaceutical Engineering จะไม่ครบถ้วนเลยถ้าไม่ได้เข้า Pilot Plant ที่ทางคณะได้ร่วมมือกับบริษัทยาชั้นนำของอังกฤษติดตั้งเครื่องมือที่ใช้สำหรับการผลิตยารูปแบบเม็ดซึ่งผลิตแบบ Continuous manufacturing พอได้เข้าไปก็รู้สึกตื่นเต้นมาก และดีใจมากที่ได้มีโอกาสได้มา ทดลอง และได้ศึกษาจากเครื่องมือจริง นับว่าเป็นประสบการณ์ที่จะไม่มีทางลืมแน่นอนค่ะ

Q: นอกจากเรียนหนังสือ มีทำกิจกรรมอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยบ้างมั้ย กิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคืออะไร ?

P' Mesa : แม้วิชาเรียนอาจจะไม่เยอะมาก แต่ต้องใช้เวลานอกห้องเรียนในการศึกษาเพิ่มเติมเองค่อนข้างเยอะ จึงอาจไม่ได้ทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น ทำงานพาร์ททาม หรือกิจกรรมชมรมของมหาวิทยาลัย แต่ก็ได้เข้าร่วมกิจกรรมชมรมของนักศึกษาไทยในมหาวิทยาลัย Sheffield บ้าง เพื่อน ๆ น้อง ๆ น่ารัก เป็นกันเองมาก มีกิจกรรมทานข้าว และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลต่าง ๆ สนุกดีค่ะ แต่ถ้าช่วงที่ว่างจริง ๆ ก็มักจะชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวต่างเมืองที่ใช้เวลาเดินทางไม่มากจากเมือง Sheffield ค่ะ ซึ่งนับเป็นข้อดีมาก ๆ สำหรับการมาเรียนเมืองนี้เลยคือ เราสามารถเดินทางไปเที่ยวเมืองอื่นได้สะดวกมากด้วยรถไฟ และใช้เวลาไม่นานด้วยค่ะ เมืองรอบ ๆ ใกล้ ๆ ก็มี Leeds, York, Manchester, Liverpool เป็นต้น นั่งรถไฟไป คุยกับเพื่อนไป แป๊ปเดียวก็ถึงแล้วค่ะ ไปเช้าเย็นกลับ สะดวก และประหยัดมากค่ะ

Q: ขอคำนิยามสำหรับเมืองนี้? บอก 3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้มาที่เมืองนี้ ?

P' Mesa : 3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด

1) เดินชมธรรมชาติที่ Peak District National Park หากใครเคยไปกิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่ ก็ขอบอกว่าค่อนข้างคล้ายเลยค่ะ ในส่วนของการเดินทางหลายชั่วโมงที่ได้ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติระหว่างทาง และคุยเล่นกับเพื่อน ๆ หลายชั่วโมง เพื่อไปถึงยอด และชมวิวจากยอดสูง สนุก และประทับใจมากค่ะ การเดินขึ้นไปก็มีหลากหลายเส้นทางมากค่ะ สายเดินป่า ชมธรรมชาติ แนะนำเลยค่ะ

2) Christmas Market นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ได้เห็นคนออกมาเยอะที่สุดเลยค่ะ ครึกครื้นมาก มีจัดชิงช้าสวรรค์ อาหาร เครื่องดื่มให้ได้ลองอะไรใหม่ ๆ เครื่องเล่นสำหรับเด็กมากมาย เป็นช่วงเวลาที่สนุกมากค่ะ ขนมที่ชอบที่สุดที่กินบ่อยในช่วงคริสมาสต์เลย คือ churros ค่ะ ขนมปังแท่งยาวอุ่น ๆ เคลือบนูเทลล่า หรือ white chocolate อร่อย หอมมากค่ะ นอกจากนี้ช่วงเทศกาลคริสมาสต์ จะมีการประดับไฟตามถนนต่าง ๆ รวมถึงถนนเส้นติดกับมหาวิทยาลัยก็สวย น่ารัก ได้บรรยากาศมาก ๆ เลยค่ะ

3) Sheffield Botanical Gardens เป็นสวนกว้าง มีทั้งต้นไม้น้อยใหญ่ และดอกไม้น่ารัก ๆ เต็มไปหมด ภายในเรือนกระจกก็มีต้นไม้จากหลายทวีปให้ไปลองเดินเล่นกับเพื่อน ๆ พร้อมกับบรรยากาศเย็นสบาย สนุกมากค่ะ

Q: ขอรีวิวถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนี้ให้ฟังหน่อย (ในเรื่องของ : อาหารการกิน, การเดินทาง, หอพัก และความเป็นอยู่ต่างๆ)

P' Mesa : สำหรับเรื่องของอาหาร สำหรับผู้ที่ไม่เคยทำอาหารกินเองมาก่อนเลย ก็นับว่าการมาอยู่ที่นี่เป็นช่วงเวลา unlock new skill อีกขั้น ในการรังสรรค์เมนูด้วยตนเอง ด้วยที่ได้อยู่หอพักติดกับ Tesco Super Store ห่างเพียงแค่ 200 เมตร และห้างก็เปิดถึงเที่ยงคืนยกเว้นวันอาทิตย์ นับว่าสะดวกมากในการไปซื้อวัตถุดิบมาลองทำอาหารเอง ทำให้ประหยัดไปได้มากเลยค่ะ นาน ๆ ได้ออกไปกินข้าวกับเพื่อนบ้าง แต่ถ้าหากยังทำเองไม่ค่อยเก่ง ถนนติดกับมหาวิทยาลัยจะมีร้านอาหารมากมายให้เลือกทานเลยค่ะ สะดวกมาก ๆ อาหารไทย เกาหลี ญี่ปุ่น อิตาเลี่ยน อินเดีย หรือแม้กระทั่งปิ้งย่าง ชาบู มีหมดค่ะ ไม่ต้องกลัวเลยค่ะว่าจะอด หรือคิดถึงอาหารที่ไทย ที่นี่มีครบเลยค่ะ

การเดินทาง: สำหรับการไปเรียนคลาสต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย นับว่าสะดวกมากค่ะ คือ เดินไปเรียน ฮ่า ๆ นักศึกษาทุกคนเดินไปเรียนกันค่ะ แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อนเลย คือ สภาพภูมิเทศที่ชันเหมือนเดินขึ้นเขาตลอดเวลาค่ะ สำหรับอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ว่าก็ซ้อมกับการเดินไปเรียนระยะทางไกล และเนินขึ้นลงต่าง ๆ แล้ว ที่นี่นับว่าอีกระดับนึงเลยค่ะ สำหรับใครที่จะมาศึกษาที่นี่ ต้นขากระชับแน่นอนค่ะ คอนเฟิร์ม อิอิ สำหรับการเดินทางไปยังโซนอื่น ๆ ในเมือง สามารถใช้บริการรถราง หรือ Tram ได้ค่ะ รถออกตรงเวลา แต่หากมีการปรับเวลา ป้ายจะคอยอัพเดทตลอดค่ะว่าสายสีอะไร อีกกี่นาทีจะมาถึง และยังสามารถเช็คเวลาจากใน application stage coach ได้ค่ะ ทำให้สามารถวางแผนการเดินทางได้ สะดวกมากเลยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยว: สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำก็เป็น Peak District ตามที่ได้บรรยายไปในหัวข้อข้างต้นค่ะ และความสะดวกของเมืองนี้ที่สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมเมืองอื่น ๆ ใกล้ ๆ ได้สะดวกโดยรถไฟค่ะ

หอพัก: มีให้เลือกเยอะมากเลยค่ะ ราคาก็ใกล้เคียงกัน การเลือกก็สามารถเลือกได้ตามความชอบได้เลยค่ะ ว่าอยากอยู่ติด Supermarket, ติดคณะที่เรียน, ติดกับสถานีรถรางเพื่อให้ได้ไปเที่ยวได้สะดวก หรือหอพักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ห้องอ่านหนังสือ ห้องเล่นเกม ยิมสำหรับออกกำลังกาย เป็นต้น ห้องพักมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Studio (ห้องพักมีครัว และห้องน้ำในตัว) หรือ Ensuite (ห้องพักมีห้องน้ำในตัว แต่ครัวใช้ร่วมกันกับ flat mate) เป็นต้น

Q: พักหอไหน ช่วยเรทเรื่อง location, facilities หรือ comment หอให้ฟังหน่อย

P' Mesa : เนื่องด้วยเมือง Sheffield ค่าครองชีพค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับเมืองอื่น ๆ ทำให้ราคาหอพักจะเริ่มตั้งแต่ 99 – 160 (โดยประมาณ) ปอนด์ต่อสัปดาห์ ขึ้นกับประเภทห้อง, facility ของหอพัก, ความใกล้ไกลมหาวิทยาลัย เป็นต้น ส่วนการเลือกหอพัก สามารถเลือกในส่วนของความสะดวกในการเดินทาง หรือความสะดวกในการช้อปปิ้ง ได้ตามชอบเลยค่ะ ตอนเลือกหอพัก แนะนำให้ลองเปิด google map ดูระยะทางจากคณะที่เรียน และร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ว่าระยะทางประมาณนี้พอได้มั๊ย หากชอบหอพักนี้ เพราะมี facility ครบ หากพักอยู่ไกลจากแหล่งชอปปิ้งนิดหน่อย หากช้อปของเข้าหอพักเยอะมีรถเข็นเล็ก ๆ ไว้ช้อปปิ้งและลากกลับหอก็ได้ค่ะ นักศึกษาที่นี่มาช้อปปิ้งกันหลายคน เอาของใส่รถเข็น และลากกันเป็นเรื่องปกติเลยค่ะ แต่ด้วยที่หอพักที่อยู่ตอนนี้อยู่ติด super store เลยไม่ต้องตุนของมาก และช้อปปิ้งสะดวกค่ะ แต่ก็อาจต้องเผื่อเวลาในการเดินไปเรียน ก่อนเวลา 30 นาที เพื่อให้เดินขึ้นเนินไปเรียน และนั่งพักหายให้หายเหนื่อยก่อนเริ่มเรียนค่ะ

Q: ความประทับใจการดูแลของพี่ๆ BRIT - Ed

P' Mesa : กว่าจะมาเรียนได้ แน่นอนว่าเรื่องเอกสารต่าง ๆ เป็นส่วนสำคัญมาก ซึ่งพี่ BRIT - Ed ช่วยดูแลมาตลอดระยะเวลาปีกว่า ตั้งแต่ช่วยเตรียมเอกสารเพื่อยื่นสมัครเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อให้ได้เอกสารตอบรับจากมหาวิทยาลัยทันก่อนการสมัคร และสัมภาษณ์ทุน ประทับใจมากเลยค่ะที่พี่ BRIT - Edใจเย็น และช่วยทุกอย่างแม้ว่าตอนนั้นไม่สามารถทราบได้เลยว่าหลังจากที่สมัครจนได้รับตอบรับมากมายแล้วนั้น จะได้ไปศึกษาต่อหรือไม่ เพราะกว่าผลประกาศผู้ได้รับทุนก็ใช้เวลานาน ระหว่างการเตรียมเอกสารต่าง ๆ ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายเลย ยิ่งประทับใจขึ้นไปอีก จนเริ่มรู้สึกเกรงใจพี่ BRIT - Edมาก ๆ ๆ ภายหลังประกาศผู้ได้รับทุน ก็มีกำหนดเดินทางอีก 1 ปีข้างหน้า ซึ่งในระหว่างนั้น พี่ BRIT - Ed ก็คอยติดตามผลการ defer การเข้าเรียนในแต่ละมหาวิทยาลัยให้ เพราะยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเรียนคอร์สไหน กว่าจะลงตัวก็ผ่านไปหลายเดือนมาก ๆ ว่าตัดสินใจจะเรียน Pharmaceutical Engineering ของ University of Sheffield และที่ลุ้นมาก ๆ คือช่วงเตรียมเอกสาร VISA เพราะติดเรื่องเอกสารทางราชการ และพาสปอร์ต ทำให้ได้ลุ้นกันสุด ๆ จนในที่สุดได้ VISA ก่อนเดินทางเพียง 2 วันเท่านั้น โดยสรุปคือพี่ BRIT - Ed ผู้ซึ่งดูแลเอกสารตั้งต่การเลือกคอร์ส, การเลือกมหาวิทยาลัย, การสมัครเข้ามหาวิทยาลัย, ติดตามผลการตอบรับ, ยื่นเรื่อง defer, ยื่นลงทะเบียนบางส่วนในระบบมหาวิทยาลัย และเอกสารการยื่นและกระบวนการทั้งหมดเกี่ยวกับ VISA เรียกว่าครบถ้วนจบในหนึ่งเดียวเลยค่ะ

Q: ฝากถึงเพื่อนๆ ที่สนใจจะไปเรียนต่อที่ UK

P' Mesa : สำหรับใครก็ตามที่มีแผนจะศึกษาต่อประเทศอังกฤษ แนะนำ BRIT - Ed เลยค่ะ ให้คำปรึกษาได้แบบครบถ้วน รวมถึงพี่ๆ BRIT - Ed ทำให้เราหายห่วงเรื่องเอกสารที่เกี่ยวข้องสำหรับการไปศึกษาต่อเลยค่ะ และที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่าย แนะนำเลยค่า เลิฟสุด ๆ 😊


น้องๆ คนไหนที่อยากเห็นบรรยากาศที่มหาวิทยาลัย Sheffield ดูคลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

คลิก..ฟังคลิปรีวิว 👉 พี่ด้าย พาชมบรรยากาศมหาวิทยาลัย Sheffield

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามเพิ่มเติม

  • ข้อมูลส่วนตัว