รีวิว Reading l กับพี่ลัคกี้ MSc Entrepreneurship and Innovation, Henley Business School, University of Reading

รีวิว Reading l กับพี่ลัคกี้ MSc Entrepreneurship and Innovation, Henley Business School, University of Reading

👩‍🎓พี่ลัคกี้จะมาเล่าถึงประสบการณ์เรียนต่อสาขา MSc Entrepreneurship and innovation, 𝗛𝗲𝗻𝗹𝗲𝘆 𝗕𝘂𝘀𝗶𝗻𝗲𝘀𝘀 𝗦𝗰𝗵𝗼𝗼𝗹, 𝗨𝗻𝗶𝘃𝗲𝗿𝘀𝗶𝘁𝘆 𝗼𝗳 𝗥𝗲𝗮𝗱𝗶𝗻𝗴  🧐 จะน่าเรียนแค่ไหน ไปดูกันเลยยย


 Q: เหตุผลที่เลือกเรียน Course นี้ และมหาลัยนี้คืออะไร?

พี่ลัคกี้: เลือกเรียนคอร์ส Entrepreneurship and innovation ที่ Henley business school, University of Reading เพราะว่าเรามีความสนใจในด้าน business ค่ะ อยากจะเป็นผู้ประกอบการ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองในอนาคต ต้องการความรู้เพิ่มเติม และที่สำคัญอยากได้ connection ดีๆในการมาเรียนในครั้งนี้ค่ะ แล้ว Business school ของที่นี้ก็ rank ดีเลยค่ะ ได้รับ triple accredited อีกด้วย ค่อนข้างมีชื่อเสียงเลย แล้วตัว modules ก็น่าสนใจและมีตัววิชาที่เราอยากเรียนค่ะ อีกอย่างคือใกล้ลอนดอนมาก นั่งรถไฟ 23 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ สะดวกมากๆ ถ้าเบื่อๆ ก็เข้าลอนดอนเลยเป็นประจำเลยค่ะ

Q: ความประทับใจแรก (first impression) ของ UK

พี่ลัคกี้: ประทับใจในความทันสมัยและเทคโนโลยีของที่นี้ค่ะ จ่ายทุกอย่างผ่านโทรศัพท์เครื่องเดียวได้เลย cash less มากๆ สบายมาก แล้วพวก bus and train ก็ตรงเวลามากค่ะ ระบบของ train ก็มี application บอกอีกด้วยว่าเส้นทางถึงไหนและจะถึงปลายทางกี่โมงอะไรแบบนี้ค่ะ

 

Q: First impression ของมหาลัยหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่? มีอะไรต่างจากที่คิดไว้รึเปล่า

พี่ลัคกี้: First impression ของมหาลัยคือมหาลัยร่มรื่นมาก พื้นที่สีเขียวเยอะมากค่ะ บรรยากาศมหาลัยดีสุดๆ พื้นที่กว้างขวางมากค่ะ ห้องสมุดใหญ่โตอลังการเลย แต่บางตึกเดินค่อยข้างไกล สิ่งที่ต่างจากที่คิดไว้คือเรื่องร้านอาหารในมหาลัยค่ะ มีตัวเลือกค่อนข้างน้อย พวกร้านอาหาร fast food ในมหาลัยไม่มีเลยค่ะ ฮ่าๆ

Q: นอกจากเรียนหนังสือ มีทำกิจกรรมอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยบ้างมั้ย กิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคืออะไร (ในหรือนอกมหาลัยก็ได้)?

พี่ลัคกี้: ต้องบอกก่อนว่าที่ Reading คนไทยค่อนข้างเยอะเลยค่ะ ก็จะมีนัดกันไปเล่นกีฬาค่ะ เช่น ฟุตบอล, แบดมินตัน และกอล์ฟค่ะ ในมหาลัยบางอาทิตย์ก็มีคอนเสิร์ต, มีปาร์ตี้ค่ะ มีคลับในมหาลัยเลยด้วย แล้วส่วนมากคนไทยก็จะชอบนัดกันไป hang out ตามบาร์ในเมืองค่ะ หรือไม่ก็จะนัดกันไป picnics ทำบาร์บีคิวทานกันประมาณนี้ค่ะ กิจกรรมที่ชอบมากที่สุดก็จะเป็นตีแบดกับปาร์ตี้ค่ะ ฮ่าๆ

 

Q: ขอคำนิยามสำหรับเมืองนี้? บอก 3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้มาที่เมืองนี้?

พี่ลัคกี้: คำนิยามสำหรับเมืองนี้คือสงบ, ไม่วุ่นวาย, คนไทยเยอะค่ะ ฮ่าๆ แต่สิ่งที่ไม่ควรพลาดถ้าได้มาเมืองนี้เลยคือ 1.เบียร์คราฟ 2.ปิ้งย่างเกาหลีร้าน Gooi Nara 3. Henley on Thames

Q: ขอรีวิวถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนี้ให้ฟังหน่อย  (ในเรื่องของ : อาหารการกิน, การเดินทาง,  สถานที่เที่ยว, หอพัก และความเป็นอยู่ต่างๆ)

พี่ลัคกี้: การเรียนในมหาลัยนี้ขึ้นอยู่กับคณะเลยค่ะ ส่วนตัวแล้วคณะลัคกี้จะเรียนค่อนข้างสบาย แต่ assignments และ projects ค่อนข้างเยอะ แล้วก็มี Presentation บ่อยมากค่ะ อาจารย์ที่นี้น่ารักมาก ปรึกษาได้ตลอดเลยแค่ส่งเมลหาอาจารย์ อาจารย์ก็จะหาเวลามาคุยกับเราทันทีค่ะ แต่มหาลัยคือให้คะแนน distinction ยากมากค่ะ 55555 ตัวมหาลัยก็สะดวกสบายค่ะ น่าเรียน ห้องเรียนดีค่ะ ของใช้ใหม่ แล้วก็ในแต่ล่ะเทอมทางมหาลัยจะมี Reading Week คือไม่มีการเรียนการสอน 1 อาทิตย์เพื่อให้นักเรียนได้ทำงานและอ่านหนังสือค่ะ สบายมากๆ แต่ติดแค่เรื่องร้านอาหารในมหาลัยมีน้อยค่ะ แต่ทุกวันพฤหัสที่มหาลัยก็จะมีพวก food truck เข้ามาขายค่ะมีหลายร้านเลย เด็กในมหาลัยก็เยอะพอสมควรเลยค่ะ มีหลากหลายเชื้อชาติมากๆ การเดินทางถ้าพักใน city center ก็จะเดินทางโดย bus ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีค่ะ แต่นะมีช่วงพีคๆ หน่อยคือช่วงเย็น 16:00-18:00 บัสจะคนแน่นมากค่ะ สถานที่เที่ยวไม่ได้มีเยอะมาก จะเป็นพวกร้านคลับ ร้านบาร์ซะส่วนใหญ่ และส่วนมากก็จะเข้าลอนดอนไม่ก็นั่ง train ไปเมืองอื่นใกล้ๆ มากกว่าค่ะ

พี่ลัคกี้: เมืองนี้คืออาหารจะรสชาติไม่ค่อยถูกปากเราและราคาแพงค่ะ ส่วนมากก็จะแชร์กันซื้อวัตถุดิบกับเพื่อนมาทำอาหาร เพราะถ้าซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารคือราคาถูกกว่าทานข้างนอกเยอะมากค่ะ ประหยัดสุดๆ แล้ววัตถุดิบของที่นี้สะอาดและสดมากๆ จะชอบซื้อวัตถุดิบจากร้าน M&S และ Sainsbury's มีของให้เลือกเยอะมาก พวกขนมต่างๆก็อร่อยเยอะเลยค่ะ แล้วก็จะมีร้านขายของเอเชียในตัวเมืองอีกหนึ่งร้านที่ไปซื้อบ่อยคือร้าน C-mart ค่ะ แนะนำว่าให้เอาพวกเครื่องปรุงสำเร็จรูปมาเยอะๆ เลยค่ะ จำเป็นมาก แล้วก็พวกยารักษาโรคต่างๆให้พกมาเยอะๆ เลยค่ะ เพราะอยู่นี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแล้วทำให้ป่วยง่ายมา ยาของที่นี้ก็มีขายนะคะตาม Boots หรือร้าน Superdrug แต่รู้สึกว่ายาของไทยเราจะดีกว่า แล้วการหาหมอของที่นี้เป็นเรื่องที่ยากมาก ติดต่อยาก ใช้เวลานานทีเดียวกว่าจะได้พบหมอจริงๆ

 

Q: พักหอไหน ช่วยเรทเรื่อง location, facilities หรือ comment หอให้ฟังหน่อย

พี่ลัคกี้: เลือกพักที่หอ Queens Court เพราะมี type ห้องที่ชอบและราคาโอเค และ location ดีมากค่ะอยู่ในตัวเมืองเลย ร้านค้าร้านอาหารต่างๆ ก็จะอยู่ใกล้ สะดวกมากๆ แต่ที่หอมีเครื่องซักผ้าและลิฟต์น้อยไปหน่อยค่ะ ทำให้บางทีต้องนารอเครื่องซักผ้านาน แล้วก็หอค่อนข้างที่จะซ่อมแซมปรับปรุงบ่อยค่ะ facilities ก็มีจำกัด เช่น พวกเครื่องดูดฝุ่น หรือห้อง study room ต้องทำการจองทุกอย่างค่ะที่นี้ พนักงานบางทีก็ไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่ค่ะ 555555 แต่คนไทยอยู่ที่นี้เยอะมากค่ะ เลยทำให้ไม่เหงา

 

Q: การใช้บริการที่ BRIT-Education UK พี่ counsellor คนไหนที่เป็นคนดูแล / มีความประทับใจอะไรบ้าง / เต็ม 10 คะแนน ให้คะแนนเท่าไหร่

พี่ลัคกี้: พี่อุ่นเป็นคนดูแลค่ะ ที่ BRIT-Education UK ดูแลดีมากค่ะ เอาใจใส่มากๆ ก่อนจะมาถึงอังกฤษก็คอยถามคอยตามเราตลอด แล้วช่วยเหลือหลายเรื่องมากๆค่ะ ตั้งแต่คำแนะนำในการสอบ Ielts จนถึงการสมัครมหาลัย พี่เขาจัดการให้หมดเลยค่ะ ประทับใจมากๆ จนถึงตอนที่เราอยู่ที่อังกฤษแล้วพี่ก็จะคอยทักมาถามไถ่เรื่อยๆเลยค่ะ หรือเรามีปัญหาอะไรก็ทักไปถามพี่เขา พี่เขาก็ช่วยแก้ไขปัญหาดีมากๆเลยค่ะ

 

Q: ฝากถึงเพื่อนๆ ที่สนใจจะไปเรียนต่อที่ UK

พี่ลัคกี้: อย่าลังเลเลยค่ะ เลือกมหาลัยที่ชอบและคณะที่สนใจ แล้วดูตัววิชาเป็นหลักว่าเราชอบหรือเปล่า แล้วสมัครกันมาเรียนเลยค่ะ มาหาความรู้เพิ่มเติม มาหาไอเดียใหม่ๆ มาลองใช้ชีวิต เราจะได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยได้ทำ ได้แก้ปัญหาด้วยตัวเอง ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง ได้ทั้งเพื่อนใหม่ประสบการณ์ใหม่ ได้ connection ดีๆแน่นอนค่ะ และยังได้ไปเที่ยวหลายๆ ที่อีกด้วยค่ะ รับรองว่าคุ้มมากค่ะที่มาเรียน


น้องๆ คนไหนที่สนใจอยากไปเรียนต่อที่ University of Reading สามารถทักพี่ๆ BRIT - Ed มาได้เลยนะคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามเพิ่มเติม

  • ข้อมูลส่วนตัว