พี่เปรมเรียนต่อ LLM Bristol l รีวิว LLM ที่ University of Bristol

พี่เปรมเรียนต่อ LLM Bristol l รีวิว LLM ที่ University of Bristol

พี่เปรมจะมารีวิวประสบการณ์เรียนต่อ LLM ที่ University of Bristol


Q: เหตุผลที่เลือกเรียน Course นี้ และมหาวิทยาลัยนี้คืออะไร?

พี่เปรม: เลือกเรียน LL.M., General Legal Studies ที่ University of Bristol เพราะว่าไม่ได้ชอบวิชาอะไรเป็นพิเศษเลยคิดว่าถ้าเลือก Course กลาง ๆ เราสามารถเลือกวิชาที่ชอบเองได้อย่างอิสระมากกว่า และที่นี่เรียนทั้งปี 4 วิชา เลยคิดว่าความลงลึกในเนื้อหาอาจมีมากกว่า Course ที่มีรายวิชาเยอะกว่านี้ สำหรับเหตุผลว่าทำไมถึงเลือกเรียนที่ University of Bristol เพราะว่าเคยมาหลาย ๆ เมืองในอังกฤษและรู้สึกว่าไม่อยากอยู่ลอนดอนเพราะลอนดอนมีความ busy มากกว่า อยากอยู่ในเมืองที่ให้ความรู้สึกเป็นเมืองมหาลัยขึ้นมาหน่อย และรู้สึกว่า Bristol เป็นเมืองที่มีสีสันและไม่เงียบเกินไปเมื่อเทียบกับเมืองมหาลัยอื่น ๆ นอกลอนดอน และ Bristol ก็ไม่ไกลจากลอนดอกมาก นั่งรถไฟประมาณ 1.30 ชม.

Q: ความประทับใจแรก (first impression) ของ UK

พี่เปรม: ขอพูดถึงความประทับใจด้านระบบการศึกษา คือประทับใจในแง่หลักสูตรการจัดการเรียนการสอนและระบบสืบค้นข้อมูลและชุดความคิดแบบ critical thinking และแง่มุมที่ไม่ค่อยได้เรียนในประเทศไทย

Q: First impression ของมหาลัยหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่? มีอะไรต่างจากที่คิดไว้รึเปล่า

พี่เปรม: First impression ชอบความรู้สึกของความเป็นเมืองมหาลัย ที่นี่ไม่ได้เป็น Campus University แต่ว่าแต่ละตึกเรียนก็จะอยู่ตามในเมืองระหว่างบ้าน ออฟฟิศ ร้านอาหารบ้าง แต่ละตึกยังใน area เดียวกัน สิ่งที่ต่างจากที่คิดไว้คือคิดว่าจะมีคาบเรียนเยอะกว่านี้ แต่สิ่งที่พบคือเวลาเรียนในห้องน้อยกว่าที่คิดไว้ ส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาอ่านศึกษาเอง

Q: นอกจากเรียนหนังสือ มีทำกิจกรรมอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยบ้างมั้ย กิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคืออะไร (ในหรือนอกมหาลัยก็ได้)?

พี่เปรม: ชอบตีเทนนิสกับ Tennis Society เป็นชมรมเทนนิสของมหาลัย การเข้าร่วมชมรมทำให้ได้เจอเพื่อนคณะอื่นและทำให้ relax ขึ้นมากหลังจากที่ชีวิตปกติต้องอ่านหนังสือเกือบทุกวัน

Q: ขอคำนิยามสำหรับเมืองนี้? บอก 3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้มาที่เมืองนี้?

พี่เปรม: Bristol เป็นเมืองที่มีสีสัน มีความเป็นเมืองมหาลัย ประชากรในเมืองส่วนมากก็เป็นนักศึกษาก็เลยรู้สึกไม่เหงา

พี่เปรม: 3 สิ่งที่ recommend: ร้านกาแฟ Dareshack/ ละครเวทีที่ Hippodrome/ งาน Bristol Lighting

Q: ขอรีวิวถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนี้ให้ฟังหน่อย

(ในเรื่องของ : อาหารการกิน, การเดินทาง,  สถานที่เที่ยว, หอพัก และความเป็นอยู่ต่างๆ)

พี่เปรม: ราคาอาหารข้างนอกถือว่าเกือบเท่า ๆ กับลอนดอน แต่ว่าก็ไม่ได้แพงโอเวอร์ ถ้าทำกับข้าวกินเองก็ประหยัดไปได้เยอะ มีร้านกาแฟร้านอาหารเยอะ การเดินทางสะดวกมีทั้ง Bus และ Uber แต่ส่วนใหญ่ก็เดินได้สบาย มี Park เยอะ อาจลำบากตอนเดินไปเรียนตรงที่ Bristol เป็นเนินเขา ตอนเดินขึ้นไปที่ตึกเรียนเลยเหนื่อยกว่าทางราบ หอพักถ้าหาเองมีข้อดีคือห้องอาจจะใหญ่กว่า สบายกว่าในราคาที่พอ ๆ กัน แต่การหาที่พักเองก็ยากกว่ามาก และถ้ามีปัญหาอะไรต้องติดต่อกับ landlord เอง ส่วนหอพักที่ติดต่อผ่านมหาลัยข้อดีคือมีเจ้าหน้าที่ดูแลให้ทั้งหมด คนที่อยู่ในหอจะเป็นนักศึกษาทั้งหมด ข้อเสียคือห้องเล็กกว่าและต้องแชร์พื้นที่ส่วนกลางกับคนหลายคน

พี่เปรม: ที่ Bristol มีห้องสมุดเยอะ หลายบรรยากาศ facilities ด้านการศึกษาถือว่าดี / หอบางหอมี Gym ถ้าหอไหนไม่มีก็มี Gym ข้างนอกเยอะ มหาลัยมีกิจกรรมเยอะเช่นกันแล้วแต่เราเลือกเข้าร่วม

Q: พักหอไหน ช่วยเรทเรื่อง location, facilities หรือ comment หอให้ฟังหน่อย

พี่เปรม: พักหอชื่อ Chantry Court ที่มหาลัยแรนดอมมาให้ (ไม่ได้ตามที่เลือกไป) หอไม่ได้ใหม่แต่ก็ไม่เก่ามาก สภาพโอเค ข้อดีคืออยู่ใกล้มหาลัยมากเดิน 10 นาทีถึง ข้อเสียคือกลางคืนบางวันเสียงดังมากเพราะใกล้ pub และโรงละคร ห้องที่ได้เป็น en suite มีห้องนอนและห้องน้ำส่วนตัว แต่ต้องแชร์ครัวกับเพื่อนอีก 5 คน ข้อดีของการแชร์ครัวคือห้องจะไม่เหม็นอาหารแต่ข้อเสียก็คืออาจ flat mate ที่ไม่ค่อยสะอาดได้ การเลือกหอต้องเลือกว่าอยากให้อะไรเป็น priority ถ้าอยู่หอในเมืองก็สบายในแง่การเดินทางใกล้มหาลัย เดินไปแค่ประมาณ 15 นาที แต่ข้อเสียก็คือเสียงดังทั้งคืน ถ้าอยากอยู่แบบสงบหน่อยก็ต้องเลือก location ที่ไกล city center ออกไปแต่ก็จะมีข้อเสียเรื่องระยะทางที่ไกลขึ้น

Q: การใช้บริการที่ BRIT-Education UK พี่ counsellor คนไหนที่เป็นคนดูแล / มีความประทับใจอะไรบ้าง / เต็ม 10 คะแนน ให้คะแนนเท่าไหร่

พี่เปรม: พี่ปลื้มเป็นคนดูแลเป็นหลัก ถ้าไม่ให้ทาง BRIT ช่วยยื่นก็คงไม่ได้มาเรียนเพราะขั้นตอนการยื่น และติดต่อมหาลัยเยอะมาก ถ้าทำเองน่าจะปวดหัวมาก ๆ ชอบที่พี่ปลื้มเข้าใจสไตล์แต่ละคนว่าต้องการคำแนะนำแบบไหนมากน้อยเท่าไร เต็ม 10 ให้ 8.5 คะแนน

Q: ฝากถึงเพื่อน ๆ ที่สนใจจะไปเรียนต่อที่ UK

พี่เปรม: อยากให้ทุกคนเตรียมพื้นฐานก่อนมาเรียนให้เยอะเพราะการเรียนต่างกันกับตอนปริญญาตรีมาก การที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อยู่แล้วกับการเรียนปริญญาโทเป็นภาษาอังกฤษต่างกันมาก ส่วนตัวคิดว่าการเรียน pre-sessional มีส่วนช่วยในการเตรียมตัวไปเรียนโทต่อ ถ้าเป็นไปได้แนะนำว่าให้เรียน pre-sessional ถึงแม้ว่าคะแนนจะถึง unconditional offer แล้วก็ตาม จริง ๆ แล้วเรียนโทสนุกมากแต่ก็หนักมากเช่นกัน อยากให้เลือกเรียนวิชาที่สนใจและอยากเรียนจริง ๆ จะได้ไม่ suffer กับความการเรียนและจะได้มีกำลังใจในการเรียนเพิ่มขึ้นด้วย


น้องๆ คนไหนที่สนใจอยากไปเรียนต่อที่ University of Bristol สามารถทักพี่ๆ BRIT - Ed มาได้เลยนะคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามเพิ่มเติม

  • ข้อมูลส่วนตัว