เด็กอินเตอร์ **ไม่ได้เข้า Top Uni ยากขึ้น** จากนโยบายลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของอังกฤษ

เด็กอินเตอร์ **ไม่ได้เข้า Top Uni ยากขึ้น** จากนโยบายลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของอังกฤษ

เด็กอินเตอร์ **ไม่ได้เข้า Top Uni ยากขึ้น** จากนโยบายลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของอังกฤษ

   

ตามที่อาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องนโยบาย widen participation ว่าจะทำให้เด็กอินเตอร์เข้าเรียน Top Universities ของ UK ได้ยากขึ้น ทาง BRIT-Ed ขอแก้ข่าวดังนี้นะคะ

.

widen participation หรือ การขยายการมีส่วนร่วมในการศึกษาระดับอุดมศึกษา เป็นองค์ประกอบสำคัญของนโยบายการศึกษาของรัฐบาลในสหราชอาณาจักรและยุโรป ประกอบด้วยความพยายามที่จะเพิ่มไม่เพียงแค่จำนวนคนหนุ่มสาวที่เข้าศึกษาระดับอุดมศึกษาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสัดส่วนจากกลุ่มที่ด้อยโอกาสด้วย

.

นโยบายนี้ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะมีนะคะ ดังนั้นไม่เป็นความจริงที่ “เด็กอินเตอร์ จะเข้า Top Uni ยากขึ้น” จากนโยบายนี้ เพราะนโยบายนี้มีมาตั้งแต่ปี 2006 แล้วค่าตามแนวทางของพรรคแรงงาน (Labour Party) โดยเกิดจากแรงกดดันทางสังคม โดยเฉพาะระหว่างชนชั้นในอังกฤษ ที่ถูกกล่าวหาว่าเด็กที่มาจากชนชั้นสูงที่เรียนในโรงเรียนชื่อดังค่าเรียนแพง มีโอกาสเข้า Oxbridge ได้มากกว่าเด็กที่จบจากโรงเรียนรัฐ (ที่เรียนฟรี) เช่นในอดีต นักเรียนที่เข้า Oxford หรือ Cambridge ได้ส่วนมากจะเป็นนักเรียนที่จบจากโรงเรียนเอกชนชื่อดังเช่น Eton Harrow หรือ Westminster ยิ่งไปกว่านั้น อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษกว่าครึ่งก็ล้วนจบจากโรงเรียนเหล่านี้ ทั้งที่ประชากรชนชั้นสูงเหล่านี้เป็นพียงประชากรสัดส่วนเล็กๆ ของประเทศเท่านั้น จึงเป็นแรงขับดันให้รัฐบาลและมหาวิทยาลัยในอังกฤษดำเนินนโยบาย widen participation กล่าวคือ มหาวิทยาลัยจะรับเด็กจากกลุ่มที่ด้อยโอกาสมากขึ้น โดยพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัย เช่นดูจากโรงเรียนที่จบ รหัสไปรษณีย์ที่อยู่ (Postcode Checker) ฯลฯ พ่อแม่ชาวอังกฤษหลายๆ คนถึงกับย้ายบ้านเข้าไปอยู่ใน Postcode ที่มีประชากรจบมหาวิทยาลัยน้อยกันเลย เพื่อลูกๆ จะได้มีโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยสูงขึ้น

.

สรุปนะคะ

1. เด็กอินเตอร์ในไทย **ไม่ได้เข้า Top Uni ยากขึ้น** จากนโยบาย Widen Participation เพราะไม่ได้กระทบกลุ่มนักเรียนต่างชาติ

2. แต่เด็กที่ไปเรียน Boarding Schools ชื่อดังในอังกฤษ อาจจะเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำยากขึ้นจากนโยบายนี้ เพราะถูกพิจารณาว่าเป็น privileged students มาจากครอบครัวที่มีโอกาสทางสังคมสูงกว่า

คุณพ่อคุณแม่ที่สนใจลองอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Laura Spence Affair ได้ที่นี่ค่ะ https://en.wikipedia.org/wiki/Laura_Spence_affair ปรึกษาเรื่องเรียนต่ออังกฤษ ติดต่อ Line ID: @brit-ed ประสบการณ์ 25 ปีเฉพาะอังกฤษประเทศเดียว ก่อตั้งโดยชาวอังกฤษศิษย์เก่า Oxford ตัวจริง  

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน   ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนร่วมงาน

  • ข้อมูลส่วนตัว

  • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ