คิดดีแล้วหรือ จะส่งลูกไป Boarding School?

คิดดีแล้วหรือ จะส่งลูกไป Boarding School?

คิดดีแล้วหรือ จะส่งลูกไป Boarding School?

   

คุณทราบไหมว่า Boarding School ไม่ได้เหมาะกับเด็กทุกคน?

คุณพ่อคุณแม่จำนวนมาก ถูกดึงดูดโดยคะแนน A* A* A* หรือจำนวนนักเรียนที่ได้ตอบรับจาก Oxbridge ของโรงเรียนประจำชื่อดังในอังกฤษ ถูกบิ๊วโดยบริษัทฯ ต่างๆ ให้เชื่อว่าโรงเรียนเหล่านี้คือหนทางลัดไปสู่มหาวิทยาลัยชื่อดัง สร้างความสำเร็จให้แก่ลูกๆ ได้ในระยะสั้น และมองว่า Oxford หรือ Cambridge เป็น “ความสำเร็จ” ของเด็กๆ โดยอาจลืมคิดไปว่ามหาวิทยาลัยเป็นที่บ่มเพาะความคิด สร้างสมประสบการณ์ และเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต หาใช่ “ความสำเร็จในชีวิต” ในตัวของมันเอง

ราวปี 2011 นักจิตวิทยาบำบัดสาย Jungian ชื่อ Dr. Joy Schaverien ได้เริ่มสังเกตถึงปัญหาหรือบาดแผลทางจิตใจในระยะยาวในผู้ใหญ่จำนวนมาก ที่ถูกพ่อแม่ส่งไปเรียนโรงเรียนประจำตั้งแต่เด็กๆ

กล่าวคือเด็กที่ถูกส่งตัวไปโรงเรียนตั้งแต่อายุยังน้อยหลายๆ คน ต้องทนทุกข์ทรมานจากการสูญเสียที่ยึดเหนี่ยวอย่างกะทันหัน ความรู้สึกไม่ปลอดภัย สำหรับหลายๆ คนสิ่งนี้ถือเป็นการบาดเจ็บที่สำคัญ การกลั่นแกล้งหรือบูลลี่โดยเด็กคนอื่นๆ อาจตามมา ทำให้เด็กๆ หลายคนๆ โตขึ้นมาโดยกลัวการผูกมัดโดยไม่รู้ตัว พฤติกรรมต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยไม่รู้ตัวโดยเด็กเพื่อให้เด็กสามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบที่แปลกแยก เพื่อเป็นสิ่งห่อหุ้มป้องกันและปกป้องตัวเอง และซ่อนตัวตนที่แท้จริงของบุคคลนั้นอย่างถาวร โดยที่เด็กๆ เหล่านั้นก็ไม่รู้ตัว รูปแบบนี้บิดเบือนทางความสัมพันธ์ใกล้ชิดและอาจดำเนินต่อไปในวัยผู้ใหญ่ ความสำคัญของสิ่งนี้อาจไม่ถูกสังเกตเห็นโดยพ่อแม่หรือแม้แต่ตัวเด็กเอง และในการเข้าจิตบำบัด

ผู้เสนอทฤษฏีว่าเหตุผลประการหนึ่งอาจเป็นเพราะการถ่ายโอนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการหยุดพักในการบำบัดทางจิต การเล่นซ้ำ สำหรับผู้ป่วย ประสบการณ์ในวัยเด็กระหว่างโรงเรียนและที่บ้าน ข้อสังเกตจากการปฏิบัติทางคลินิกได้รับการยืนยันโดยประจักษ์พยานที่ตีพิมพ์ รวมทั้งคำให้การจากนักจิตวิเคราะห์ที่เป็นที่ยอมรับซึ่งเป็นตนเองซึ่งเป็นนักเรียนประจำรุ่นแรกๆ

นิค ดัฟเฟลล์ นักจิตบำบัดชาวอังกฤษเรียกผู้ใหญ่ที่เคยผ่านโรงเรียนประจำว่าเป็น 'ผู้รอดชีวิตจากโรงเรียนประจำ' เขาได้อธิบายถึงบุคคลเหล่านี้บางคนที่แสดงพฤติกรรม เช่น รู้สึกห่างเหินจากความสัมพันธ์ใด ๆ บ้างาน พฤติกรรมบีบบังคับ และชอบควบคุม นักจิตวิทยาบำบัดอีกคนคือ Marcus Gottlieb ยังได้เสนอว่า Boarding Schools มีแนวโน้มที่จะผลิตผู้ใหญ่ที่กลัวการผูกมัด (intimate relationships) ในอนาคต และ 'ผู้รอดชีวิตจากโรงเรียนประจำ' มักจะมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้

- Be defensive in relationships

- Withhold their feelings

- Use strategy to navigate their intimate relationships

- Are determined to ‘stay out of trouble’ at any cost

- Can be unemotional

- Can be secretive of giving away inner emotions

- Are internally dominated by a need to ‘stay in control’

- Live driven lives behind socially acceptable survival masks

- Are very capable of living a double life

- Can struggle to know how to love their partner

Can also struggle to know how to connect with their children

นี่จึงถือเป็นหัวข้อของผลกระทบของจากการอยู่โรงเรียนประจำของ นิค ดัฟเฟลล์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน   ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนร่วมงาน

  • ข้อมูลส่วนตัว

  • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ