รวมนวัตกรรมเปลี่ยนโลกจากบริเตนใหญ่

รวมนวัตกรรมเปลี่ยนโลกจากบริเตนใหญ่

รวม 10 นวัตกรรมเปลี่ยนโลกจากบริเตนใหญ่

ในขณะที่โลกกำลังเดินหน้าพัฒนาไปด้วยความรวดเร็วด้วยสิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีใหม่ๆพี่ๆ BRIT – Ed จะพามาย้อนรอยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 10 ชนิดกันไปเลยว่ามีสิ่งประดิษฐ์พลิกโลกอะไรบ้างจากสหราชอาณาจักรที่อาจจะเป็นสิ่งของที่อยู่ข้างๆตัวน้องๆก็เป็นได้

Innovations

น้องๆทราบกันหรือไม่ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกหรือนวัตกรรมที่มาประยุกต์ใช้กันในชีวิตประจำวันมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นประเทศที่มีความสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ซึ่งมีผลกระทบในหลายด้านในประวัติศาสตร์มาจนถึงปัจจุบัน และจะมีอะไรกันบ้างไปดูกัน

1.กล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสง (ปี ค.ศ.1668)

ที่เราสามารถเริ่มศึกษาดาราศาสตร์หรือพัฒนาจนถึงออกไปนอกอวกาศกันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งประดิษฐ์ชนิดนี้ต้องเป็นจุดริเริ่มจุดหนึ่งแน่นอนกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงถูกคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกอย่าง Sir Isacc Newton (เซอร์ ไอแซก นิวตัน) ที่หลังจากที่เขาได้ทำการทดลอง “แยกแสงอาทิตย์ด้วยปริซึม” ทำให้มีความเชี่ยวชาญเข้าใจเกี่ยวกับเลนส์โดยละเอียดแล้วจึงเริ่มทำเจ้ากล้องโทรทรรศน์นี้ขึ้นมาซึ่งโดยที่ปกติยุคสมัยนั้นมักจะใช้แก้วเป็นส่วนประกอบหลักในทำกล้องโทรทรรศน์แต่ของนิวตันนั้นใช้กระจกในการรวมแสงซึ่งเป็นกระจกโค้งที่ทำเองอีกด้วยจึงถือได้ว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงตัวแรกของโลกเลยทีเดียว

2.แปรงสีฟัน (ปี ค.ศ.1770)

แปรงสีฟันที่พวกเราหยิบมาแปรงรักษาความสะอาดฟันกันทุกเช้าก็เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานจุดเริ่มต้นมาจากชาวจีนที่เริ่มใช้ขนหมูป่าติดกับไม้ไผ่หรือกระดูกสัตว์และต่อมา William Addis (วิลเลียม แอดดิส) ก็เริ่มเห็นแนวทางการทำธุรกิจโดยการผลิตแปรงสีฟันเป็นจำนวนมากแบบ Mass production เพื่อจำหน่ายในเวลาต่อมา แปรงสีฟันจึงได้รับความนิยมมากขึ้น และกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์จนถึงทุกวันนี้

3.รถจักรไอน้ำ (ปี ค.ศ.1801)

Richard Trevithick (ริชาร์ด ทรีวิธิค) เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการปฏิวัติอุตสาหกรรม เป็นนักประดิษฐ์และวิศวกรเหมืองแร่ชาวอังกฤษ เขาสร้างรถจักรไอน้ำขนาดใหญ่ในปี 1801 ซึ่งใช้ไอน้ำแรงดันสูงในการขับเคลื่อนโดยรถไฟฟ้าหรือรถไฟความเร็วสูงที่เป็นขนส่งสาธารณะที่พวกเราใช้ไปเที่ยวหรือทำงานกันก็มีจุดเริ่มต้นมาจากเจ้ารถจักรไอน้ำนี้เอง

4.การถ่ายภาพ (ปี ค.ศ.1835)

การที่เราจะบันทึกความทรงจำหนึ่งไว้เพื่อไม่ให้หลงลืมไปในอนาคตการถ่ายภาพจึงถือเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ผสมผสานระหว่างการใช้งานและอารมณ์ความรู้สึก ในช่วงฤดูร้อนในปี 1835 William Henry Fox Talbot (วิลเลียม เฮนรี ฟอกซ์ แทลบอต) ได้มีการทดลองใช้ประโยชน์จากแสงแดดพร้อมคิดกระบวนการถ่ายภาพ Calotype (เป็นการใช้กระดาษเคลือบน้ำยาเป็นตัวรับแสง) ต่อมาเขาจึงเป็นผู้ประดิษฐ์กล้องสร้างภาพเนกาทีฟ (ภาพขาวดำ) ตัวแรก

5.โทรศัพท์ (ปี ค.ศ.1876)

นวัตกรรมที่สามารถทำให้น้องๆสามารถพูดคุยกับคนที่อยู่คนละฝากโลกได้คิดดูว่ามีความสำคัญขนาดในต่อพวกเราในยุคปัจจุบันโดยเริ่มต้นจาก Alexander Graham Bell นักวิทยาศาสตร์ที่เกิดในสกอตแลนด์ที่ได้สำรวจและปรับปรุงศักยภาพแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อใช้ในโทรศัพท์ดังนั้นโทรศัพท์มือถือขนาดพกพาที่น้องๆใช้กันก็ได้รับการพัฒนามาจากสิ่งประดิษฐ์ของเขานี้แหละ

6.โทรทัศน์ (ปี ค.ศ.1925)

สื่อไม่ว่าจะเป็นความบันเทิงหรือการติดตามข่าวสารต่างๆโทรทัศน์เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่คอยมอบสิ่งเหล่านั้นให้และเคยเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกบ้านต้องมีแม้ปัจจุบันจะสามารถรับชมสื่อได้จากหลากหลายช่องทางมากขึ้นแต่เรื่องความคลาสสิกสู้โทรทัศน์ไม่ได้ แน่นอน! ซึ่งต้องขอบคุณขอบคุณ John Logie ผู้ริเริ่มสร้างโทรทัศน์จากความเบื่อหน่ายชาวสก็อตแลนด์

7.ATM (ปี ค.ศ.1967)

ในเวลาเร่งด่วนที่ต้องใช้เงินสดสมัยที่ยังไม่การสแกนจ่าย ATM จึงถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยสร้างความคล่องตัวให้ธุรกรรมการเงินเป็นอย่างมากซึ่งถูกคิดค้นโดย John Shepherd-Barron (จอห์น เชพเพิร์ด บาร์รอน) ผู้ประดิษฐ์ ได้แนวคิดจากเครื่องขายช็อกโกแลตแบบหยอดเหรียญใช้วิธีสอดบัตรกระดาษเข้าไปแทนบัตรพลาสติกในปัจจุบัน และต้องกดเลขรหัส 4 ตัวเหมือนกัน โดยมีการใช้ ATM ให้บริการเครื่องถอนเงินครั้งแรกของโลกที่ด้านนอกของธนาคารบาร์เคลย์ส (Barclays) สาขาEnfield ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน

8.World Wide Web (ปี ค.ศ.1989)

หากสังคมยุคใหม่ขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปแล้วอาจจะเกิดหายนะต่อโลกได้ก็คงจะเป็น Internet นี้เองไม่ว่าจะเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูล เพื่อการวิจัยทางการศึกษา หรือเพื่อการรับชมวิดีโอเกี่ยวกับแมวเพื่อความบันเทิงบน Youtube เราต่างก็พึ่งพาWorld Wide Web อย่างเลี่ยงไม่ได้และผู้ที่สร้างเครื่องมืออัศจรรย์นี้ขึ้นมาก็คือ Tim Berners-Lee วิศวะกรคอมพิวเตอร์จากประเทศอังกฤษนั้นเอง

9.DeepMind (ปี ค.ศ.2010)

ในยุคที่ AI กำลังมีบทบาทสำคัญในทุกอุตสาหกรรมเพื่อนำมาใช้พัฒนาศักยภาพด้านต่างๆดังนั้นจึงเกิด DeepMind ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์และปัญญาประดิษฐ์ที่มีความชำนาญในการพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบริษัทนี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2010 และมีสำนักงานใหญ่อยู่ในลอนดอน สหราชอาณาจักร ที่ภายหลังบริษัทจะถูกซื้อไปโดย Google มูลค่ากว่า 400 ล้านปอนด์

10.Astrazeneca Vaccine (ปี ค.ศ. 2020)

หนึ่งในวิกฤตทั่วโลกที่แทบทุกประเทศต้องรับมือก็คือ Covid-19 ก็มีการต่อสู้และช่วยกันผลิตยารักษาซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี AstraZeneca และทีมวิจัย,ผู้พัฒนาจาก University of Oxford จากประเทศอังกฤษที่สามารถสร้างวัคซีนได้สำเร็จช่วยมนุษยชาติและทำให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้งถือเป็นหนึ่งสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมที่มีความสำคัญมาก

สำหรีบน้องๆที่สนใจเรียนต่อใน UK สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนร่วมงาน

  • ข้อมูลส่วนตัว

  • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ