รีวีวคอร์ส MSc Animal Behaviour ที่ University of Exeter กับพี่ไอติม

รีวีวคอร์ส MSc Animal Behaviour ที่ University of Exeter กับพี่ไอติม

รีวีว ยูดัง กับพี่ไอติม

University of Exeter: MSc Animal Behaviour

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยที่ University of Exeter คะ?

- สวัสดีครับ ชื่อ ไอติม เชษฐวรรธก์ โชคชัยไพศาลครับ เรียนอยู่ที่ University of Exeter คอร์ส Animal Behavior ครับ อย่างแรกเลยคือ University of Exeter เป็นมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งที่มีสาขาการเรียน Animal Behavior ในระดับปริญญาโท ซึ่งที่อื่นไม่ค่อยมี และผมเองก็ต้องการจะเรียนเจาะลึกด้านนี้โดยเฉพาะด้วยครับ รวมถึงมีรุ่นพี่แนะนำมาอีกทีว่ามหาวิทยาลัยนี้สอนดีครับ เลยตัดสินใจเลือกได้ง่าย

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบ มีวิชาอะไรบ้างคะ แล้วชอบเพราะว่าอะไร?

- วิชาแรกที่ชอบคือ Advanced Statistics (สถิติ) แม้จะไม่เกี่ยวกับสัตว์เลย แต่ชอบเพราะอาจารย์ที่สอน สอนเข้าใจลึกซึ้งจนกำแพงของภาษาไม่มีผลเลยกับวิชานี้ เผลอๆ จะเข้าใจมากกว่าการเรียนเป็นภาษาไทยซะอีก

- อีกวิชาที่ชอบคือ Advances in Animal Behavior ซึ่งเป็นวิชาที่สอนทุก ๆ ด้านที่เกี่ยวกับพฤติกรรมสัตว์ ที่ชอบเพราะเป็นวิชาที่เปิดโลกตัวเองให้กว้างขึ้นมากๆ การสอนมีหลายรูปแบบตั้งแต่เรียนในห้องไปจนถึงเรียนในสวนสัตว์

ได้ทำ Project แบบที่เป็น Lab รึเปล่าคะ แล้ว Lab หรือ research ด้านนี้ของมหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้างคะ?

- โดยส่วนตัวแล้วไม่ได้ทำ Project ที่ใช้เครื่องมือแลปเลยครับ แต่มีเพื่อนในคอร์สเรียนบางคนที่ได้ทำ ส่วน งานวิจัยด้านพฤติกรรมของสัตว์ของมหาวิทยาลัยจะเน้นไปทางด้านสมอง (Cognitive) กับ นิเวศวิทยา (Ecology) เป็นส่วนใหญ่ครับ

มีโอกาสได้ทำ Research Funding เพื่อเรียนต่อ ป เอกมั้ยคะ?

- โดยส่วนตัว เนื่องจากงานที่ทำเป็นงานที่มีโอกาสได้รับ research funding ยาก ก็เลยไม่ได้รับครับ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวอาจารย์ของเราและก็ project ที่สนใจด้วย เพราะมีเพื่อนบางคนก็ได้ funding จากงานวิจัยด้วย

Dissertation ยากมั้ยคะ ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ?

- แน่นอนว่างานระดับป.โทต้องไม่ง่ายอยู่แล้วครับ โดย Dissertation จะกำหนดไว้อยู่ที่ประมาณ 8,000 word (ไม่รวมคำอธิบายภาพและเอกสารอ้างอิง) ทำเป็นเดี่ยวครับ จะมีเป็นกลุ่มก็มี เช่นคนที่เรียน psychology จะทำงานวิจัยเป็นคู่ แต่เวลาเขียนเล่ม ยังไงก็ต้องเขียนคนเดียวอยู่ดี ส่วนตัวผมไม่ได้มีโอกาสได้ทำงานกับบริษัทครับ เพราะโดยเนื้องาน (ของด้านพฤติกรรมสัตว์) ส่วนมากมักจะเป็นงานที่ไม่ค่อยมีหน่วยงาน หรือบริษัทมาเกี่ยวข้องเท่าไหร่ ถ้ามีงานที่มีโอกาสจริงๆ จะเป็นงานด้านจิตวิทยาคน ซึ่งทำร่วมกับหน่วยงานด้านสุขภาพ เช่น ตามโรงพยาบาลครับ (อนึ่ง Animal ฺBehavior Program เป็นส่วนหนึ่งของภาควิชา Psychology ของมหาวิทยาลัยนี้ครับ)

เพื่อนๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากที่ไหนกันบ้างคะ สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ สนิทกับเพื่อนๆมั้ยคะ?

- เพื่อนๆ ในคอร์สเดียวกันมีประมาณ 17 คน เป็นคนยุโรป 16 คน ส่วนใหญ่เป็นคนอังกฤษครับ คนจีนอีก 1 คน ด้วยความที่คนเรียนค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับสาขาอื่นๆในภาควิชา เราก็เลยค่อนช้างจะสนิทกันพอสมควร บรรยากาศการเรียนเลยจะค่อนข้างสงบ และช่วยเหลือกันมาก ๆ โดยรวมแล้วก็สนุกครับ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ยคะ?

- อาจารย์จะเข้าหาค่อนข้างง่าย เพราะเขาจะไม่มีพิธีรีตองอะไรเยอะเหมือนที่ไทย ตอนแรกๆก็ปรับตัวไม่ถูกครับ แต่ลักษณะของการเรียนปริญญาโทคือผู้เรียนจะต้องเป็น active learner หรือก็คือเราจะต้องเข้าหาอาจารย์เอง อาจารย์จะไม่เข้ามากวดขันเรา แต่จะคอยช่วยเหลือให้ ดังนั้นก็ควรพึ่งตนเองก่อนเป็นอันดับแรกอยู่ดี ส่วนเรื่องการตัดเกรด อันนี้แล้วแต่คนเลย แต่เกณฑ์การให้คะแนนจะมีชัดเจน และยุติธรรมครับ

ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ?

- ขออนุญาตตอบรวบคำถามอีกเช่นเคยครับ การฝึกงาน/วิจัยกับบริษัท ในระดับปริญญาโท ส่วนใหญ่มักจะมาจากอาจารย์ที่ปรึกษา และมาจากผู้อำนวยการหลักสูตร มากกว่าที่จะมาจากมหาวิทยาลัย ส่วนความสัมพันธ์ภาคธุรกิจ ผมไม่ทราบแน่ชัด เลยไม่สามารถตอบได้ครับ

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุดคะ?

- ที่คิดว่าได้มากที่สุด คงเป็นการได้เรียนสถิตินี่แหละครับ เพราะองค์ความรู้ที่ได้มา สามารถนำไปปรับใช้ได้หลายรูปแบบมาก เพราะงานวิจัยแทบทุกงาน จะต้องมีการใช้สถิติเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลด้วย ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลนั้นไม่ได้จำกัดอยู่ที่พฤติกรรมสัตว์อย่างเดียวเท่านั้น และมันสามารถใช้กับการทำงานที่มีการวิเคราะห์ข้อมูลได้ทุกประเภท นอกจากนี้การได้เรียนพฤติกรรมสัตว์ยังทำให้เรามีทักษะในการสังเกตสิ่งรอบตัว หรือความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยได้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทักษะที่เหมาะสมกับการทำงานด้านวิทยาศาสตร์มาก ๆ ครับ

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่ University of Exeter บ้างคะ?

- ความประทับใจก็ได้ไปออกวิจัยภาคสนามในเกาะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอร์สเรียน ซึ่งในเกาะมีสภาพแวดล้อมที่สวยงามมาก สัตว์ที่พบก็ไม่ได้หาได้ทั่วไปด้วย และอาจารย์สอนดีมาก สอนเข้าใจ และมีความเชี่ยวชาญในด้านที่สอน ในส่วนของเมืองก็สวย และเงียบสงบ สิ่งแวดล้อมอุดมสมบูรณ์ และสะอาด

คิดว่าคอร์ส Animal Behavior เหมาะกับใครบ้างคะ อยากให้ฝากถึงน้องๆหน่อยค่ะ?

- คอร์ส Animal Behavior เหมาะกับคนที่ชอบในธรรมชาติ รักสัตว์ และต้องการที่จะเข้าใจลึกซึ้งเกี่ยวกับมัน ควรมีพื้นฐานความรู้ด้านชีววิทยา หรือไม่ก็จิตวิทยาครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามข้อมูล

  • ข้อมูลส่วนตัว