รีวิว Leeds l กับพี่วิ MSc International Construction Management and Engineering, University of Leeds

รีวิว Leeds l กับพี่วิ MSc International Construction Management and Engineering, University of Leeds

รีวิวประสบการณ์เรียนต่อ Leeds กับพี่วิ MSc International Construction Management and Engineering, University of Leeds 


Q: เหตุผลที่เลือกเรียน Course นี้ และมหาลัยนี้คืออะไร?

พี่วิ: คอร์สเรียนตรงกับความต้องการ และรู้มาว่าเมืองลีดส์เป็นมิตรกับนักศึกษา ตัวเมืองและมหาวิทยาลัยไม่ไกลกัน สามารถเดินไปได้ ค่าครองชีพไม่แพงมาก

Q: ความประทับใจแรก (first impression) ของ UK 

พี่วิ: ผู้คนที่นี่เป็นมิตรมากค่ะ ด้วยความพึ่งมาที่ลีดส์ และที่อังกฤษเป็นครั้งแรกในชีวิต ตั้งแต่ลงเครื่อง วิจะต้องเดินทางจากสนามบินมาหอพักด้วยตัวเอง ทำให้ต้องถามเจ้าหน้าที่เพื่อความมั่นใจเพราะกลัวหลงอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ช่วยเหลือด้วยความสุภาพและเป็นมิตรมากๆ เลยค่ะ

Q: First impression ของมหาลัยหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่? มีอะไรต่างจากที่คิดไว้รึเปล่า

พี่วิ: มหาลัยให้ความสำคัญกับนักศึกษาใหม่มากๆ ค่ะ โดยเฉพาะนักศึกษาต่างชาติ มีทั้งจัดสัมมนาเพื่อแนะแนวว่าถ้ามีปัญหาในเรื่องต่างๆ ต้องติดต่อใครหรือที่ไหน ซึ่งมีประโยชน์กับเรามากจริงๆ ค่ะ

Q: นอกจากเรียนหนังสือ มีทำกิจกรรมอื่นๆ ในมหาลัยบ้างมั้ย กิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคืออะไร (ในหรือนอกมหาลัยก็ได้)

พี่วิ: วิเข้าชมรมเทนนิสของมหาลัยด้วยค่ะ ซึ่งชมรมเทนนิสที่นี่เขาจะแบ่งเป็นหลายๆ กรุ๊ปตามระดับความสามารถ ซึ่งวิก็อยู่กรุ๊ป performance หรือกรุ๊ปที่เขาเอาไว้แข่งขันกับมหาลัยอื่น ชอบตรงที่มีการซ้อมและแข่งทุกสัปดาห์ ซึ่งไม่ได้บังคับเพราะเขาก็เข้าใจว่าการเรียนสำคัญกว่า รู้สึกสนุกและได้ผ่อนคลายจากการเรียน แถมยังได้เพื่อนใหม่ด้วยค่ะ นอกจากนี้วิก็มีนัดดูฟุตบอลกับเพื่อนในกลุ่มที่ old bar ซึ่งเป็นบาร์ในมหาลัยอยู่เกือบทุกสัปดาห์ด้วยค่ะ

Q: ขอคำนิยามสำหรับเมืองนี้? บอก 3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้มาที่เมืองนี้?

พี่วิ: เมืองลีดส์เป็นเมืองที่ตอบโจทย์นักศึกษามากๆ ค่ะ มหาลัยมีหลายคณะและคอร์สให้เลือกเรียน ตัวเมืองกับมหาลัยไม่ไกลกัน สามารถเดินได้โดยไม่รู้สึกเหนื่อย

3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด

- ดูกีฬาที่ Old bar

- Christmas Market ช่วงคริสต์มาส

- Leeds Night Light

Q: ขอรีวิวถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนี้ให้ฟังหน่อย  (ในเรื่องของ : อาหารการกิน, การเดินทาง,  สถานที่เที่ยว, หอพัก และความเป็นอยู่ต่างๆ)

พี่วิ: ที่สะดวกสบายที่สุด คือ เรื่องการเดินทางค่ะ สามารถเดินเข้าเมือง และกลับมหาลัยได้สบายๆ มีรถบัสให้นั่งออกโซนนอกเมืองได้เช่นกัน และตัวสถานีรถไฟหลักของลีดส์ที่สามารถนั่งไปเมือง อื่นๆ ก็อยู่ติดกับตัว city centre เลยค่ะ

อาหารการกิน: มีซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่กระจายๆทั่วเมืองค่ะ สามารถซื้อของสดมาทำอาหารกินเองได้ ร้านอาหารก็มีทั้งที่ติดกับมหาลัยเลย หรือต้องเดินเข้าเมืองไปก็จะมีร้านอาหารให้เลือกหลากหลายร้านเลยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยว: ในลีดส์ถือว่าไม่ค่อยมีเท่าไรนะคะ พวกมิวเซียมต่างๆก็ไม่ได้อลังการเหมือนเมืองอื่นๆเขา เป็นเมืองที่เน้นไปเรื่องการใช้ชีวิตมากกว่าค่ะ

หอพัก: ก็มีให้เลือกเยอะมาก ทั้งหอของมหาลัยเอง หรือหอพักข้างนอก ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนนะคะ ซึ่งถ้าให้วิแนะนำ หอพักของหมาลัยก็ถือว่าโอเคเลยค่ะ ถ้าได้โซนใกล้มหาลัยก็จะสะดวกในหลายๆอย่างมาก ทั้งเรื่องการเดินไปเรียน การเดินเข้าเมือง และก็ยังมีสมาชิกยิมของมหาลัยให้ฟรีด้วยค่ะ (แต่ก็จะมีจำกัดเวลาเข้าใช้อยู่)

ความเป็นอยู่สะดวกสบายมากๆ จริงๆ ค่ะ ด้วยความที่วิพักหอของมหาลัยที่ใกล้กับมหาลัย การที่วิจะออกไปทำอะไรจึงสะดวกมากๆ เหมือนอยู่ตรงกลางของทุกๆ อย่างค่ะ ไปเรียนก็สะดวก เข้าเมืองก็สะดวก มีซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆ อีกด้วย

Q: พักหอไหน ช่วยเรทเรื่อง location, facilities หรือ comment หอให้ฟังหน่อย

พี่วิ: วิพักหอพัก Blenheim point ซึ่งเป็นหอของมหาลัยค่ะ มี facilities ดีนะคะ location ก็ดี ใกล้มหาลัย ไม่ไกลตัวเมือง จะติดแค่ shower room ที่แคบกว่าปกติไปหน่อย แต่เรื่องการจองหอกับมหาลัย คือ จะต้องลุ้นเรื่องนึงว่าการที่เราจองที่นี่ไป สุดท้ายแล้วอาจจะไม่ได้ที่ที่ต้องการก็ได้ค่ะ โดยเราก็สามารถยกเลิกการจองได้ แต่ก็จะทำให้การไปหาหอใหม่หลังจากยกเลิกมันช้าไป เลยกลายเป็นว่าการหาหอนอกที่ใกล้ๆ มหาลัยหลังจากนั้นจะยากขึ้นไปอีกค่ะ

แต่หอพักมหาลัยจะดีตรงที่ถ้าเรามีปัญหาอะไร เราสามารถติดต่อได้ทั้งเจ้าของหอพัก และทางมหาลัยเลยค่ะ เพราะเขาจะถือว่าเขาเป็นพาร์ทเนอร์กัน ยังไงเข้าก็ต้องช่วยเหลือเรา

Q: การใช้บริการที่ BRIT - Education UK มีความประทับใจอะไรบ้าง / เต็ม 10 คะแนน ให้คะแนนเท่าไหร่

พี่วิ: พี่ๆ BRIT - Ed น่ารักกับวิมากๆ เลยค่ะ คอยช่วยเหลือ และตอบคำถามวิอยู่ตลอด รู้สึกดีใจมากๆ ที่มีพี่ๆ BRIT - Ed  เต็ม 10 ให้ 10 เลยค่ะ

Q: ฝากถึงเพื่อนๆ ที่สนใจจะไปเรียนต่อที่ UK

พี่วิ: สำหรับใครที่จะมาเรียนต่อ UK แล้วต้องมาเมืองนั้นคนเดียว และกลัวจะไม่มีเพื่อน อยากบอกว่าไม่ต้องกลัวเลยนะคะ วิมาที่ลีดส์คนเดียวเลย แต่วิได้กลุ่มเพื่อนสนิทที่ไปเที่ยวที่ต่างๆ ด้วยกันจากการไปนั่งดูบอลในร้านอาหารคนเดียวค่ะ เพื่อนในคลาสที่น่ารักๆ ก็มีเยอะมาก วิเชื่อว่าการตัดสินใจมาเรียนที่นี่ของทุกคน ยังไงก็ไม่มีทางผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

น้องๆ คนไหนที่สนใจอยากไปเรียนต่อที่ University of Leeds สามารถทักพี่ๆ BRIT - Ed มาได้เลยนะคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามเพิ่มเติม

  • ข้อมูลส่วนตัว