รีวิว Bristol l กับพี่แตงกวา MSc Innovation and Entrepreneurship, University of Bristol

รีวิว Bristol l กับพี่แตงกวา MSc Innovation and Entrepreneurship, University of Bristol

พี่แตงกวา MSc Innovation and Entrepreneurship, University of Bristol มาแบ่งปันประสบการณ์เรียนต่อ ความรู้สึกดีๆ รวมถึงความท้าทาย และอุปสรรคของการเตรียมตัวไปเรียนต่อที่อังกฤษ


Q: ขอสามคำนิยามให้กับเด็กสายนี้หน่อย

พี่แตงกวา:  Innovative, Open-minded, Enthusiastic

Q: สาขานี้เรียนอะไรบ้าง?

พี่แตงกวา: เรียนทั้งเรื่องธุรกิจ และสอนให้คิดแบบ Innovative Tools and method + user research สอนเกี่ยวกับการทำ primary research วิธีไหนใช้ทำอะไร และให้เราเลือกใช้เองในการทำ research โดยอาจารย์จะให้คำแนะนำว่าเหมาะหรือไม่ อะไรควรพัฒนา

Q: วิชาเด็ดที่พลาดไม่ได้ เรียนแล้วได้ใช้ประโยชน์มากๆ

พี่แตงกวา: คณะนี้ไม่ได้มีวิชาเยอะเหมือนคณะอื่นๆ วิชาคณะนี้จะ fix มาให้แล้วว่าต้องเรียนอะไรบ้าง ทุกวิชาสำคัญ และมีประโยชน์หมด เทอมแรกจะสอนให้ใช้เทคนิคต่างๆ เทอม 2 นำไปใช้จริง ได้มีการคุยกับ Clients จริงๆ และทำโปรเจคที่เราสนใจตั้งแต่เริ่มต้น มีครูคอยช่วยเหลือให้คำแนะนำเสมอ

Q: เล่าจุดเด่นในด้านของรูปแบบการเรียนของ University of Bristol ให้ฟังหน่อย

รูปแบบการเรียนการสอนคลาส

พี่แตงกวา: คณะนี้นักเรียนไม่เยอะ หลักๆ 1 วิชาจะแบ่งเป็น 2 คลาส

⁃ Lecture เรียนรวมในห้อง Lecture อาจารย์จะสอนเกี่ยวกับ research methods

⁃ Seminar เรียนที่ตึก Innovation ซึ่งเป็นโต้ะเรียนแบบวงกลม เน้นการพูดคุย discussions แลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนๆ ในห้อง คลาสนี้คือ การนำสิ่งที่อาจารย์สอนใน Lecture มาใช้ สภาพแวดล้อมของมหาวิทยาลัย

พี่แตงกวา: ค่อนข้างหลากหลายเชื้อชาติ ส่วนมากเป็นคนจีนโดยเฉพาะปีนี้ เมืองนี้ ทำให้อาหารจีนอร่อยมาก และมี supermarket ใกล้มหา'ลัย รวมถึงร้านค้าเอเชีย สะดวกมาก ถึงจะไม่ใหญ่ แต่มีของจำเป็นครบถ้วน มหา'ลัยอยู่โซน clifton ที่ค่อนข้างบรรยากาศดี ไม่พลุกพล่าน แต่ไม่ไกลตัวเมือง มหา'ลัยแนวคลาสสิค เก่าแต่สวยมาก แต่ตึก Innovation ค่อนข้างเป็นตึกใหม่ทันสมัย

⁃ อยู่หอใกล้มหา'ลัยจะดีมาก เดินไปทั้งมหา'ลัย และเดินเข้าเมืองได้ แทบไม่ใช้รถบัสเลย อาจจะมีเหนื่อยตอนเดินขึ้นเนินเขานิดนึง เรียนมาหลายเดือนก็ยังไม่ชิน

สังคม เพื่อน อาจารย์เป็นอย่างไร

พี่แตงกวา: เพื่อนจีนเยอะมาก บางคนอาจจะภาษาอังกฤษไม่เก่ง แต่ส่วนมากนิสัยดี มีน้ำใจ มีเพื่อนสนิทคนจีนหลายคนเลย เพราะว่าเป็นเอเชียเหมือนกันทำให้คุย และเข้าใจกันมากกว่าคน local แต่คิดว่าด้วยคณะที่ 90% เป็นคนจีนทำให้ไม่ค่อยได้เจอคน local เท่าไหร่

⁃ แต่ถ้าต้องการเพื่อนชาติอื่นๆ แนะนำให้ไปเข้าคลับต่างๆ ของมหา'ลัย หาเพื่อนได้ไม่ยากเลย ไม่อายที่จะคุยกับคนชาติอื่นๆ ถ้าอยากมีเพื่อน เจอคนจีนบางคนไม่มั่นใจในภาษา และไม่ยอมคุยกับเรา ทำให้เขาอยู่แต่กับเพื่อนคนจีนกันเอง แบบนี้ทำให้ไม่พัฒนาด้านภาษาถ้าเราอยู่แต่สังคมเดิมๆ

⁃ สิ่งที่ประทับใจสุดคืออาจารย์ open-minded มากๆ เปิดรับฟังทุกความคิดเห็น ไม่มีความคิดไหนผิดหรือถูก พยายามให้นักเรียนได้พูดและเปลี่ยนความคิด คนจีนในคลาสส่วนมากจะเงียบและพูดจีนแต่อาจารย์ก้พยายามห้ามและดันให้นักเรียนกล้าแสดงออกในการแสดงความคิดเห็นมากขึ้น

Q: บอกเหตุผลปัง ๆ ให้ฟังหน่อยว่าทำไมน้อง ๆ ต้องเลือกเรียน MSc Innovation and Entrepreneurship ที่ University of Bristol 

พี่แตงกวา: ที่บอกไปว่ามีวิชาที่ได้คุยกับ clients และแก้ปัญหาให้กับบริษัทจริงๆ ถ้าทำได้ดีมีโอกาสที่เขาจะจ้างงานต่อ มีนีกเรียนจากปีที่แล้วมาแชร์ประสบการณ์ว่าทีมเค้าทำงานได้ดีมาก และ clients ประทับใจ หลังจากจบนักเรียนได้ offer ไปทำงานที่บริษัทนั้น

Q: ประสบการณ์จำไม่ลืมที่อยากเล่าให้ฟัง

พี่แตงกวา: การทำงานกับคนหลากหลายเป็นเรื่องยาก ต่างความคิด และภาษาที่ไม่แข็งแรงทำให้การทำงานยากและช้า ในเทอมแรกอาจารย์จัดกลุ่มให้ทำให้เราต้องทำงานกับคนใหม่ๆ หลายคนเจอกับปัญหางานกลุ่มมากมาย แต่คิดว่านี่คือความเป็นจริงของโลกนี้ ไม่ว่าจะเจอปัญหายังไง เพื่อนร่วมทีมดีหรือไม่ดี งานยากหรือlanguage barrier ก็ต้องพยายามให้มากขึ้น การได้ทำงานกับหลากหลายคนทำให้มองเห็นอะไรได้มากขึ้น เข้าใจผู้คน เปิดใจรับฟัง ประนีประนอมกับผู้คน

Teamwork คือสิ่งที่เรียนรู้ได้มากที่สุดในcourseนี้ และสอนอะไรอีกต่างๆมากมายในการใช้ชีวิตในโลกความจริง รวมถึงการทำธุรกิจ

Q: ความประทับใจที่อังกฤษ และเมือง... ชีวิตในเมือง... เป็นยังไงบ้างคะ

พี่แตงกวา: ยอมรับว่าเหงามาก ด้วยอากาศที่ฝนตกบ่อยและมืดไวช่วงหน้าหนาว ทำให้รู้สึกเศร้าได้ง่ายมาก หากิจกรรมทำจะช่วยได้เยอะ ไปฟิตเนส ตีแบต หรือไปหอเพื่อนทำอาหารกินด้วยกัน

⁃ การเดินทางสบายมาก เดินไปทุกที่เพราะหออยู่ระหว่างมหาลัยและที่ช้อปปิ้ง supermarket อยู่รอยๆเยอะมาก ไม่ขาดอะไรเลย แต่ค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพที่นี่ค่อนข้างสูง กินข้าวข้างนอกแพงมาก แนะนำให้ทำอาหารเองแชร์กับเพื่อน แต่นานๆไปกินข้าวข้างนอก ไปดื่มบ้างทำให้หายเหงาและหายเครียดจากการเรียน

⁃ เมืองค่อนข้าง lively ผู้คนใช้ชีวิตกันกลางคืนมากกว่ากลางวันเริ่มตั้งแต่วันพุธถึงเสาร์ นักเรียนที่นี่ใช้ชีวิตคุ้มมาก เรียนหนักแต่ก้มีเวลาไปเข้าสังคมและทำกิจกรรมด้วย และมหาลัยที่นี่สนับสนุนกิจกรรมมากมายให้นักเรียน เริ่มตั้งแต่ fresher week ช่วยให้เราหาเพื่อนต่างชาติได้ง่ายขึ้น

Q: ตอนนั้นรู้จัก BRIT - Education UK ได้อย่างไร ทำไมตัดสินใจสมัครกับ BRIT - Education UK พี่ ๆ ช่วยทำอะไรบ้างเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

พี่แตงกวา: เจอบูธที่งาน Education Fair ที่พารากอน พี่ๆ ตามเอกสาร และปัญหาต่างๆ ให้เสมอ ปีที่จะมาเจอปัญหาเยอะมาก แต่พี่ๆก็คอยช่วยเหลือเสมอ ไม่ปล่อยเบลอ จนมาถึงอังกฤษก็ยังเจอปัญหา พี่ๆ ก็ keep in touch อยู่ตลอด ตามเคลียร์ปัญหาให้เยอะมากค่ะ อันนี้พี่ปลื้มคอนเฟิร์มได้ เยอะจนลิสให้ไม่หมดค่ะ

Q: ฝากอะไรสั้น ๆ ถึงน้อง ๆ ที่กำลังจะตัดสินใจจะเรียนสายนี้หน่อยค่ะ

พี่แตงกวา: ดีมากๆๆๆๆ เคยคิดว่าตัดสินใจผิดมั้ยแต่พอได้มาเรียนแล้วรู้สึกประทับใจ มีประโยชน์และได้ใช้จริง เลือกคณะนี้ที่นี่เพราะพี่ปลื้มแนะนำว่าที่นี่ไม่ใช่การสอนแบบ Lecture อย่างเดียว พอได้มาเรียนจริงรู้สึกได้ถึงความจริงใจที่อาจารย์มีและพยายามช่วยเหลือนักเรียนเท่าที่จะช่วยได้ passion ของอาจารย์ส่งผลถึงนักเรียนให้คิดและทำแบบ innovative people ชอบมากค่ะ


น้องๆ คนไหนที่สนใจอยากไปเรียนต่อที่ University of Bristol สามารถทักพี่ๆ BRIT - Ed มาได้เลยนะคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามเพิ่มเติม

  • ข้อมูลส่วนตัว