พี่ฟิล์มเรียนต่อ LLM Bristol l รีวิว LLM ที่ University of Bristol

พี่ฟิล์มเรียนต่อ LLM Bristol l รีวิว LLM ที่ University of Bristol

พี่ฟิล์มจะมารีวิวประสบการณ์เรียนต่อ LLM ที่ University of Bristol


Q: เหตุผลที่เลือกเรียน Course นี้ และมหาวิทยาลัยนี้คืออะไร?

พี่ฟิล์ม: ฟิล์มเรียน LLM, International Commercial Law, University of Bristol (UoB) เราเลือกมหา'ลัยจาก Rank วิชาเรียน Facility สไตล์การเรียน และเมือง Bristol อยู่ใน Russel Group ซึ่งก็มั่นใจได้ในเรื่องของวิชาการ การเรียน การสอน และ Material ประกอบการเรียน มีวิชาเรียนที่อยากเรียน และที่นี่เรียนแบบ Lecture และ Seminar ซึ่งทำให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ขึ้นเยอะมาก ๆ เมืองสวย มีความเมืองและธรรมชาติ รู้สึกพอดี

Q: ความประทับใจแรก (first impression) ของ UK

พี่ฟิล์ม: จริง ๆ ฟิล์มเคยมาเรียนภาษาระยะสั้นที่ Cambridge แล้วรอบหนึ่ง นั้นเป็นครั้งแรกที่มาอังกฤษ ซึ่งตอนนั้นประทับใจเรื่องระบบขนส่งสาธารณะของเขามาก ทั้งรถบัส รถไฟ แล้วก็อากาศ ซึ่งนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้เลือกเรียนต่อโทที่อังกฤษด้วย เพราะคุ้นเคยกับวัฒนธรรมของที่นี่แล้ว ไม่ต้องปรับตัวมาก (ปรับตัวแต่เรื่องการเดิน เพราะ Bristol เนินสูงมาก)

Q: First impression ของมหาลัยหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่? มีอะไรต่างจากที่คิดไว้รึเปล่า

พี่ฟิล์ม: ประทับใจมาก รู้สึกว่ามหาลัยเข้าใจนักเรียนต่างชาติ และดูแลเรียนต่างชาติดี เขามีกิจกรรมหลายอย่างให้เลือกทำตลอด ไม่ปล่อยให้เหงาเลย ที่ประทับใจอีก คือมีห้องสมุด และ Study space สำหรับนักเรียนเยอะมาก ไปใช้ได้หมดเลย อาจารย์น่ารักมาก เขามีความพยายามที่อยากจะสอนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจจริง ๆ แต่เรียน LLM อ่านหนังสือโหดมากจริง ๆ เพราะที่นี่เน้น Seminar เขาต้องการให้มีส่วนร่วมในการพูดคุย แต่เราชอบส่วนนี้มาก มันทำให้เข้าใจเนื้อหาจริง ๆ มหาลัยมีระบบดูแลนักเรียนหลายอย่าง ทั้งทางวิชาการ และทางจิตใจ (เช่น จะมี Day line, Night line ถ้าไม่สบายใจอะไรโทรได้ตลอด 24 ชั่วโมง)

Q: นอกจากเรียนหนังสือ มีทำกิจกรรมอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยบ้างมั้ย กิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคืออะไร (ในหรือนอกมหาลัยก็ได้)?

พี่ฟิล์ม: เราเป็นที่ชอบบาลานซ์ชีวิตอยู่ เรียนด้วย พักผ่อนด้วย เราเข้าไปจอยหลายชมรมอยู่ เช่น Rum Society, Bristol law club Coffee Society ส่วนใหญ่แล้วทุก Society จะเป็นการร่วมตัวของคนที่สนใจอะไรคล้าย ๆ กัน ก็จะได้เพื่อน ได้สังคมจากตรงนี้ด้วย แต่ละชมรมก็จะมีกิจกรรมต่างกัน เช่น Rum Society ก็จะมีการสอนทำ Rum ซึ่งเราก็ไปมา ค่อนข้างสนุกและได้ความรู้นอกจากนี้เวลาว่าง ๆ ก็ชอบ ไปเดินเล่น สำรวจเมือง ออกกำลังกาย นั่งชิลกับเพื่อน ๆ ปาร์ตี้ หรือออกไปเมืองอื่น ๆ แต่สิ่งที่ชอบที่สุดคงเป็นทำอาหาร ทำขนม กับเพื่อน ๆ

Q: ขอคำนิยามสำหรับเมืองนี้? บอก 3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้มาที่เมืองนี้?

พี่ฟิล์ม: ‘สนุก ชิล สวย’

พี่ฟิล์ม: 3 สิ่งที่ recommend: Suspension Bridge, Harbourside, University of Bristol

Q: ขอรีวิวถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนี้ให้ฟังหน่อย

(ในเรื่องของ : อาหารการกิน, การเดินทาง,  สถานที่เที่ยว, หอพัก และความเป็นอยู่ต่างๆ)

พี่ฟิล์ม:

 • ที่นี่ตารางเรียนเราไม่ได้เรียนทุกวัน ก็จะมีเวลาพักอ่านหนังสือด้วย จะเรียนเป็น Cycle มี 8 Cycle ซึ่งจะแต่ละ Cycle ส่วนใหญ่จะมี Lecture 1 ชั่วโมง และ Seminar 2 ชั่วโมง (ไม่ใช่วันเดียวกัน)
 • หอเราอยู่ใกล้มหาลัย เลยเดินไปมหาลัย ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วแต่ว่าเรียนดึกไหน
 • อาหารการกิน ส่วนใหญ่เลยจะซื้อของที่ Supermarket มาทำทานเองเพราะชอบอาหาร (ที่นี่มีร้านขายพวกวัตถุดิบของไทยเยอะ ไม่ต้องกังวลเลย) และก็มีทานข้างนอกบ้าง ถ้ามีเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆกัน ก็จะซื้อของมาทำอาหารด้วยกัน
 • การเดินทางในเมือง ส่วนใหญ่จะเดิน (ถ้าดูแผนที่แล้วเดินไม่ถึงชั่วโมงจะเดิน) เพราะอากาศดีมาก เดินไม่เหนื่อย แต่ต้องบอกก่อนว่าที่นี่เนินเยอะและสูงมาก ๆ ตอนมาแรก ๆ ต้องปรับตัวกับการเดินเยอะมาก หลัง ๆ ก็ชินแล้ว
 • นอกจากเดินก็มีบัส และถ้าออกนอกเมืองก็จะมีรถ coach รถไฟ
 • ส่วนที่เที่ยว ที่บริสโตลเป็นเมืองอาร์ต ๆ มี Bar Club Café เยอะมาก มีความเป็นเมือง แต่ก็มีความธรรมชาติ มีแม่น้ำ มี Park นี่คือเหตุผลที่ชอบเมืองนี้เพราะมันมีความสมดุลในหลาย ๆ อย่าง
 • รวม ๆ แล้ว พอปรับตัวกับเมืองได้ ก็สบายมาก ๆ ที่นี่ค่อนข้างปลอดภัย ถ้าไม่ได้ไปในจุดที่อันตรายจริง ๆ ก็ปลอดภัยเลย มีหลายอย่างให้ทำ ไม่เหงา ไม่พลุกผล่านมากเท่าไหร่ ฟิล์มค่อนข้างชอบเมืองนี้

Q: พักหอไหน ช่วยเรทเรื่อง location, facilities หรือ comment หอให้ฟังหน่อย

พี่ฟิล์ม:

 • พัก Deans Court เป็นหอพักมหาลัย ไม่ได้ตั้งใจเลือก แต่สุ่มได้ เป็นห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว แต่แชร์ครัว ซึ่งแต่ละ Flat จะได้มีจำนวนคนต่างกันไป Flat ฟิล์มมี 3 คน ซึ่งตอนแรกตกใจ เพราะไม่อยากแชร์ครัวกับใคร แต่ก็ตัดสินใจลองดู ซึ่งไม่แย่เลย เพราะอาจจะได้เพื่อนร่วม Flat ดี รู้สึกไม่เหงา ตื่นมาเจอเพื่อนทุกวัน
 • ในแง่โลเคชั่น Deans Court โลเคชั่นดีมาก ๆ ใกล้กับทุกอย่าง ทั้งมหาลัย ที่เที่ยว นี่คือสิ่งที่ดีมาก ๆ แต่ที่นี่เป็นหอเก่า สไตล์หอนักเรียนจริง ๆ ไม่ได้มีการตกแต่งแบบ modern อะไรเลย แต่สำหรับฟิล์ม เราแต่งเพิ่มได้
 • ระบบความปลอดภัยของที่นี่ สำหรับฟิล์มถือว่ายังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะทางเข้าหอไม่ได้มีคนเฝ้าตลอดเวลา แต่ที่นี่มีประตูหลายชั้น ถ้าเราล็อคประตู Flat กับประตูห้อง ก็ถือว่าปลอดภัย)
 • ห้องครัว มีเตาอบ ย่าง ไมโครเวฟ กาน้ำร้อน เตาปิ้งขนมปัง ตู้เย็น อ่างล่างจาน ที่ทางหอเตรียมให้ ส่วนอุปกรณ์ครัวเราต้องซื้อเอง (ที่นี่จะมีการส่งต่อของกันอยู่ตลอด ไม่ก็ขายต่อกันในราคาถูกๆ เพราะใช้กันปีนึงก็กลับ)
 • รวม ๆ ฟิล์มโอเคกับหอ เพราะสำหรับฟิล์มโลเคชั่นสำคัญมาก ส่วนตัวหอ เราไม่ได้ซีเรียสมาก

Q: การใช้บริการที่ BRIT - Education UK พี่ counsellor คนไหนที่เป็นคนดูแล / มีความประทับใจอะไรบ้าง / เต็ม 10 คะแนน ให้คะแนนเท่าไหร่

พี่ฟิล์ม: ส่วนใหญ่คุยกับพี่ปลื้ม พี่เนท พี่ทั้งสองคนดูแลดีมาก ๆ เป็นกันเอง และใส่ใจตลอด ตั้งแต่ยังเลือกมหาลัยไม่ได้ จนเลือกได้ ได้ offer สอบไอเอล ทำวีซ่า และมาถึงบริสโตล ช่วยเหลือทุกขั้นตอนจริง ๆ  เต็มสิบให้ร้อยเลยค่ะ

Q: ฝากถึงเพื่อน ๆ ที่สนใจจะไปเรียนต่อที่ UK

พี่ฟิล์ม: ถ้าใครอยากมาเรียนที่นี่ และยังไม่มี idea อะไรเกี่ยวกับที่นี่เลย แนะนำมาก ๆ ให้ลองคุยกับ BRIT - Ed สิ่งที่พี่ ๆ แนะนำ คือช่วยได้เยอะมาก ๆ ที่อังกฤษ เรื่องการศึกษา ฟิล์มถือว่าดีมาก ๆ ส่วนจะเลือกเมืองไหน มหาลัยไหน ต้องอยู่ที่ว่าเราชอบอะไร ชอบเรียนแบบไหน ชอบเมืองแบบไหน


น้องๆ คนไหนที่สนใจอยากไปเรียนต่อที่ University of Bristol สามารถทักพี่ๆ BRIT - Ed มาได้เลยนะคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามเพิ่มเติม

 • ข้อมูลส่วนตัว