Trooping the Colour 2023

Trooping the Colour 2023

Trooping the Colour หรือธรรมเนียมฉลองวันพระบรมราชสมภพอย่างเป็นทางการของพระราชาหรือพระราชินีของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นพิธีที่ประชาชนสามารถออกมาฉลองและถวายพระพรให้แก่กษัตริย์หรือพระราชินีได้ โดยพิธีจะจัดในวันเสาร์ของเดือนมิถุนายน ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นับว่าเป็นงานใหญ่ระดับประเทศเลยทีเดียว เพราะเป็นพิธีที่มีมานานกว่า 260 ปี ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17  ภายในพิธีจะมีการสวนสนามโดยนายทหาร 1,400 นาย ม้า 200 ตัว และนักดนตรีกว่า 400 คน ที่เดินทางมาร่วมพระราชพิธีในครั้งนี้ ซึ่งในปีนี้นับเป็นปีแรกในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรที่ได้จัดพิธีนี้ โดยพระองค์จะเสด็จรถม้าพระที่นั่งเพื่อพบปะประชาชนก่อนที่จะเสด็จกลับพระราชวังบัคกิ้งแฮมเพื่อทอดพระเนตรการแสดงการบินจากกองทัพอากาศ

ต้นกำเนิดของ Trooping the Colour สามารถย้อนไปถึงประเพณีทางการทหารในการทบทวนกำลังพลเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้ ในศตวรรษที่ 17 กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 2 ได้แนะนำธรรมเนียมของการมีธงทหารรักษาพระองค์หรือ “สี” แห่หน้ากองทหารเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถจดจำกันเองได้ระหว่างการสู้รบซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพราะในสมัยที่ไม่มีการสื่อสารที่ทันสมัย กองกำลังทั้งหมดจะสับสนและแยกตัวออกจากหน่วยและก่อให้เกิดความขัดแย้งได้ง่าย

พิธีนี้เริ่มมีชื่อเสียงในรัชสมัยของพระเจ้าจอร์จที่ 3 ซึ่งทรงเลือกรวมการฉลองวันประสูติของพระองค์เข้ากับการสวนสนาม เมื่อวันเฉลิมพระชนมพรรษาของกษัตริย์ตรงกับเดือนพฤศจิกายนแต่เวลานั้นของเดือนมักจะหนาวเกินไปสำหรับขบวนพาเหรดที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นพระองค์จึงตัดสินใจเฉลิมฉลองในฤดูร้อนเมื่ออากาศดีขึ้น ตั้งแต่นั้นมา Trooping the Colour ก็จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนมิถุนายนเพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติของพระมหากษัตริย์อย่างเป็นทางการ

พิธีนี้มีความสำคัญอย่างมากทั้งทางทหารและวัฒนธรรม จากมุมมองทางทหาร โดยมองว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่และเป็นโอกาสในการฝึกฝนที่สำคัญสำหรับทหารโดยกองทหารจะได้รับการฝึกฝนอย่างพิถีพิถันเพื่อทำหน้าที่พิธีการและแสดงถึงความแม่นยำ ความพร้อมเพรียงและความมีระเบียบวินัย

ตามวัฒนธรรมแล้ว Trooping the Colour เป็นกิจกรรมที่ได้รับการคาดหวังและตั้งตารอคอยอย่างสูงในปฏิทินของอังกฤษ เป็นการแสดงให้เห็นถึงสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับกองทัพ อันเป็นสัญลักษณ์ของความจงรักภักดี และความเคารพของกองทัพที่มีต่อพระมหากษัตริย์ผู้ครองราชย์ งานนี้ดึงดูดผู้ชมจำนวนมากที่เข้าแถวตามถนนในลอนดอนเพื่อเป็นสักขีพยานในปรากฏการณ์และแสดงการสนับสนุนต่อสถาบันกษัตริย์

สำหรับปีนี้ พิธี Trooping the Colour จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน โดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่เวลา 10 นาฬิกาเป็นต้นไป และจะมีการแสดงการบิน เวลา 13 นาฬิกา ซึ่งขบวนพาเหรดจะตั้งขบวนที่พระราชวังบัคกิ้งแฮม ผ่านถนน The Mall ไปยังขบวนทหารม้า พระราชวังไวต์ฮอลล์ และวนกลับเส้นทางเดิมไปยังพระราชวังบัคกิ้งแฮมอีกครั้ง 

ภายในพิธี สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรจะเสด็จพระราชดำเนินและทอดพระเนตรการสวนสนามของกองทหาร หลังจากที่วงโยธาวาทิตของกองทัพเสร็จสิ้นการแสดงบรรเลงเพลงแล้ว กองทหารก็จะเริ่มการเดินสวนสนาม โดยในปีนี้ เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งแคมบริดจ์ทรงเป็นผู้นำในการเดินสวนสนาม

สำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องการเข้าร่วมชมพิธีสวนสนามในครั้งสามารถรับชมสดได้ที่บริเวณสวนสาธารณะเซนต์เจมส์ หรือรับชมผ่านช่องออนไลน์ได้ที่ช่อง BBC 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างเพื่อร่วมงาน หรือติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed, Tel: 02-168-7890 บริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.