แนะนำหลักสูตร UX/UI มหาวิทยาลัยในอังกฤษ

แนะนำหลักสูตร UX/UI มหาวิทยาลัยในอังกฤษ

UX (User Experience) UI (User Interface)


ทำความรู้จัก UX/UI ของดีของใหม่ของสายออกแบบ!

ในปัจจุบัน หลาย ๆ อาชีพเริ่มมีการบูรณาการความรู้ด้านอื่น ๆ เข้ามาปรับใช้กับความรู้เดิม โดยเฉพาะความรู้ด้านเทคโนโลยีที่ไม่ว่าจะอาชีพไหน ๆ ต่างก็เอาไปปรับใช้ เช่น การศึกษา การเกษตร การเงิน หรือแม้กระทั่งอาชีพสาย Tech อยู่แล้วอย่าง Graphic Design ที่ก็ยังต้องปรับตัวให้ทันกับกระแสที่มาในยุคนี่และคาดว่าจะอยู่ต่อไปอีกนานในอนาคต

สายงาน Graphic Design หรือ Creative Design เป็นสายอาชีพที่รู้กันดีว่าต้องมีความคิดสร้างสรรค์และสามารถใช้งานโปรแกรมออกแบบได้ดี เพราะหน้าตาของผลิตภัณฑ์จะดึงดูดลูกค้าและผู้ใช้งาน จึงเป็นหน้าที่ของ Graphic designer หรือนักออกแบบกราฟิกที่จะต้องผลิตผลงานออกมาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า แต่ในปัจจุบันความรู้ทางด้าน Graphic Design อย่างเดียวคงไม่พอสำหรับในยุคที่ให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานเป็นหลัก หลาย ๆ แบรนด์และองค์กรก็เริ่มมีการเก็บข้อมูลและศึกษาพฤติกรรมลูกค้าเพื่อนำมาต่อยอดคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของตัวเองไม่ว่าจะในรูปแบบของเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น ดังนั้น การสื่อสารกับผู้ใช้งานผ่านตัวผลิตภัณฑ์ การจัดการข้อมูลให้เข้าใจง่าย หรือแม้แต่จิตวิทยาของมนุษย์จึงเป็นอีกความรู้และทักษะที่เหล่านักออกแบบควรรู้เอาไว้ เพื่อนำมาวิเคราะห์การใช้งานผลิตภัณฑ์ของผู้ใช้งานและนำไปปรับแก้ในงานออกแบบนั่นเอง

ดังนั้น Graphic designer หลายคนก็เริ่มหาวิธีต่อยอดความรู้เดิมและเพิ่มเติมความรู้ใหม่เพื่อเปิดโอกาสทางอาชีพให้ตัวเองมากขึ้น เพราะลูกค้าหรือนายจ้างก็ย่อมต้องการแรงงานที่ทักษะรอบด้านและมีความสามารถหลากหลาย และอาชีพใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอย่าง Ux/Ui designer ก็กลายเป็นอาชีพดาวรุ่งพุ่งแรงที่กำลังเป็นที่ต้องการของทั้งตลาดไทยและตลาดโลก

วันนี่พี่ ๆ BRIT - Ed รวบรวมทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Ux/Ui และข้อมูลหลักสูตรเรียนต่อสาขาเกี่ยวกับ Ux/Ui มาไว้ตรงนี่แล้ว

UX/UI คืออะไร

UX/UI หรือ User Experience/User Interface คือ การออกแบบที่คำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ใช้ใช้งานได้ง่ายและสัมผัสถึงประสบการณ์ที่ดี โดยการทำ UX/UI จะต้องควบคู่กันไปเสมอ 

UX หรือ User Experience คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งานที่ตอบสนองต่อความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์โดยให้ความสำคัญถึงความรู้สึกและอารมณ์เป็นหลัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีภาพชัดเจนแต่จะสัมผัสได้ผ่านความรู้สึก เช่น ความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย เพลินเพลินสนุกสนาน จนทำให้ผู้ใช้เกิดความประทับใจ ยกตัวอย่างเช่น Shopee ซึ่งเป็น e-commerce platform ชื่อดัง ออกแบบระบบการจ่ายเงินที่ง่ายและหลากหลายโดยที่ไม่ต้องให้ผู้ใช้ใส่ข้อมูลเยอะ ทำให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกสะดวกสบายและไม่ลำบาก โดยการที่จะเป็น UX ที่ดี จะต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้องอีกด้วย

UI หรือ User Interface คือ ปัจจัยต่างๆที่เชื่อมต่อกับผู้ใช้งานที่ส่งผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ไม่ว่าะจะเป็น การเลือกใช้สี ตัวอักษร สไตล์ของสินค้าเป็นต้น การออกแบบ UI ที่ดีคือ การออกแบบที่เหมาะสมไม่มากเกินไป น่าดึงดูด สนใจ และทำให้ผู้ใช้งาน ใช้งานง่าย เพราะฉะนั้น UI อาจจะเปรียบได้กับศาสตร์แห่งความงามก็ได้ ที่จะมาสร้างความสนใจให้กับ UX ออกมาได้อย่างสนใจและทำให้ผู้ใช้เกิดความประทับใจนั่นเอง

การออกแบบ UX/UI สามารถทำได้ผ่านหลากหลาย application ไม่ว่าจะเป็น Figma, Adobe XD, Sketch เป็นต้น ซึ่งในบางแอพพลิเคชั่นนั่นจะรองรับแค่ระบบ IOS เท่านั้น

UX/UI VS Graphic Designer

UX/UI Graphic Designer

การทำ UX/UI นั้นนอกจากการออกแบบที่สวยงามและน่าสนใจแล้วจะต้องคำนึงถึงประสบการณ์และความพึงพอใจของผู้ใช้งานอีกด้วย ทำให้ผู้ออกแบบต้องทำความเข้าใจ user ให้มาก ต้องรู้วิธีการทำ user journey prototype และ นำออกมาtest เพื่อทดสอบว่าใช้ได้จริงไหมการทำ graphic design นั้นเป็นการออกแบบที่เรารับงานมาจากลูกค้าตามที่ลูกค้าขอ ซึ่งไม่ได้จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงความพึงพอใจของผู้ใช้มาก เมื่อเทียบกับ UX/UI 

กระแสของ UX/UI ในไทย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา UX/UI นั้นเป็นกระแสที่โด่งดังในประเทศไทยมากๆ และมีแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคตอีกด้วย เราสามารถเห็นได้จากคำว่า UX/UI Designer หรือนักออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ ซึ่งมีหลากหลายบริษัทไม่ว่าจะเป็นบริษัทยา, บริษัทอสังหาริมทรัพย์ตลอดจน start up ได้มีการเปิดรับตำแหน่ง UX/UI Designer มากมาย นอกจากนี่ในหลากหลายคณะในมหาวิทยาลัยต่างๆก็ยังมีการบรรจุ UX/UI Design เข้าไปเป็นหนึ่งในหลักสูตรสำหรับนักศึกษาตลอดจนบุคคลภายนอกอีกด้วย 

เปรียบเทียบเงินเดือนของ Graphic Designer และ UX/UI Designer ใน UK

สำหรับเงินเดือนของ Graphic Designer และ UX/UI Designer นั้นอาจมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น บริษัท ประสบการณ์ อุตสาหกรรม ดังนั้นนี่เป็นเพียงตัวอย่างของข้อมูลเมื่อปี 2023

*อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินวันที่ 26 มิถุนายน 2566

สรุปคือ

UX หรือ User Experience เป็นการเก็บข้อมูลเพื่อให้เราทราบว่าผู้ใช้งานต้องการอะไรมากที่สุด

UI หรือ User Interface การแสดงผลสินค้าและบริการต่อผู้ใช้งาน ในส่วนนี้เน้นไปที่เรื่องการออกแบบหน้าตาของสินค้าหรือบริการ ถือว่า UX/UI เป็นหัวใจที่แท้จริงในการออกแบบแอปพลิเคชัน

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนและชอบแนววิชาด้าน UX/UI ทางพี่ๆ BRIT-Ed จะมาแนะนำหลักสูตร UX/UI มหาวิทยาลัยในอังกฤษดังนี้ค่ะ

  1. Birmingham City University - MSc User Experience Design (ค่าเทอม 14,520 ปอนด์)
  2. Bournemouth University - MSc Marketing and UX (ค่าเรียน 14,750 ปอนด์)
  3. University of Central Lancashire - MSc User Experience (UX) Design (ค่าเทอม 14,500 ปอนด์)
  4. Kingston University London - MSc User Experience Design (ค่าเทอม 15,400 ปอนด์)
  5. Loughborough University - MSc User Experience Design (ค่าเทอม 25,450 ปอนด์)
  6. Regent’s University London: Course: MA User Experience (UX) Design (ค่าเทอม 20,500 ปอนด์)

และอาจจะมีบางมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้ใช้ชื่อนี้ตรงๆ แต่เนื้อหาวิชาแฝงองค์ความรู้การออกแบบพวกนี้อยู่นะคะ เช่น

7. Northumbria University: Course: Communication Design MA (ค่าเทอม 17,500 ปอนด์)

8. Sheffield Hallam University, MFA Design (Interaction) - MFA Design (Interaction) (ค่าเทอม 14,460 ปอนด์)

9. University of Winchester, MA Digital Media Practice: Interaction Design (ค่าเทอม 13,800 ปอนด์)

 

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อสาขา UX/UI สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับพี่ ๆ BRIT-Ed ด้านล่างเลยค่ะ

  เพิ่มเพื่อน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

  ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามข้อมูล

  • ข้อมูลส่วนตัว