เรียนต่อ UCL มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดใน London และอันดับ 3 ของอังกฤษ รองจาก Oxford และ Cambridge

เรียนต่อ UCL มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดใน London และอันดับ 3 ของอังกฤษ รองจาก Oxford และ Cambridge

วันนี้พี่ต้น จะมาเล่าเรื่องเรียนต่อ Undergraduate Foundation for Science and Engineering ที่ University College London (UCL) กันนะคะ

Q: แนะนำตัวหน่อย ชื่ออะไร
- ผมชื่อ คุณากร ลิมป์สภาพกสิผล หรือจะเรียกว่า ต้น ก็ได้ครับ จบจากโรงเรียนกำเนิดวิทย์ กำลังเรียน UCL foundation programme (UPC) ตั้งใจจะเรียนต่อคณะ Earth Science ครับ (จะสมัคร Oxford, Cambridge, และ UCL หลังจาก Foundation)

Q: หลักสูตร UCL foundation course คืออะไร
- คนที่จะเรียนได้ต้องจบ ม.6 หรือเทียบเท่า ยังไม่มีผลสอบ A level แต่อยากเรียนต่อที่อังกฤษ โดยเฉพาะ UCL ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก หลักสูตรนี้ใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปีก็จบเทียบเท่ากับ grade 13 ซึ่งเป็นข้อดีอย่างหนึ่งเพราะบางคนจบ ม.6 ไปเรียนต่อ A level จะกินเวลา 2 ปี หลักสูตรนี้แบ่งเป็นสาย วิทย์+วิศวะ และสายศิลป์+สังคม+มนุษย์ (เรียกรวมว่า humanities) เมื่อเรียนจบและมีผลสอบตามที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการก็สามารถเข้าเรียนต่อคณะใดก็ได้ที่ตนเองเลือกไว้ครับ

 

Q: foundation course เรียนเกี่ยวกับอะไร
- หลักสูตรจะมีวิชา 4 วิชา 2 วิชาที่เป็นวิชาบังคับ คือ Academic English กับ Research & Academic skill (ถ้าสายวิทย์จะเป็นวิชา Science & Society ส่วนสายมนุษย์จะเป็นวิชา ARAM หรือ Academic Research: Approaches & Methods) เน้นการค้นคว้า ตีความ ประเมินข้อมูล การอ้างอิง การหลีกเลี่ยงการคัดลอก (plagiarism) ซึ่งสองวิชานี้มีประโยชน์มาก Academic English ช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษทั้งสี่ด้าน และยังสามารถเทียบใช้แทน IELTS ได้ในบางมหาลัยด้วย ส่วนวิชา Research & Academic skill จะช่วยเตรียมความพร้อมก่อนเข้ามหาลัย เราจะสามารถทำ research ได้อย่างเป็นระบบ ทำงาน coursework เขียน paper ได้ถูกต้องมากขึ้น ส่วนอีกสองวิชาที่เหลือจะเป็นวิชาเลือก สายวิทย์ต้องเลือก 2 วิชาจาก math physics chemistry และ biology ส่วนสายมนุษย์เลือก 2 วิชาจาก math, economics, geography, modern European culture, modern European history and politics, และ classical civilisation ซึ่งควรเลือกตามความสนใจ และที่สำคัญต้องเลือกตาม requirement ของคณะและมหาลัยที่ตนเองต้องการ

 

Q: ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
- หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรรวมคนเก่งครับ เพราะมีการคัดเลือกทั้งสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ ในขั้นตอนการสมัคร เราควรจะมี transcript recommendation จากคุณครูที่โรงเรียน ม.ปลาย ผลสอบภาษาอังกฤษ ใบรับรองการจบการศึกษา และเราต้องเลือกวิชาเลือก 2 วิชาที่อยากเรียนในหลักสูตร หลังจากนั้นทางมหาวิทยาลัยจะนัดสอบข้อเขียนวิชา 2 วิชานั้น วิชาละ 1 ชั่วโมง ความรู้ที่ใช้ก็ ม.ปลาย ธรรมดาที่แหละครับ (แต่คณิตอาจต้องใช้ความรู้ ม.ต้น ซะมากกว่า) ไม่ยากเท่า PAT หรือ 9 วิชาสามัญแน่นอน ถ้าเตรียมตัวดีก็สบาย (ในเว็บ UCL มีข้อสอบเก่า)

 

Q: บรรยากาศการเรียน foundation course เป็นยังไง
- หลักสูตรนี้ไม่เยอะเท่าที่ไทยครับประมาณ 23 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในคอร์สก็มีเพื่อนจากหลากหลายชาติ เป็นคนจีนไปแล้วเกินครึ่ง แต่ตรงนั้นไม่ใช่ปัญหาครับเราก็สามารถพูดคุยอังกฤษกันได้ อาจจะได้ภาษาจีนมาเพิ่มด้วย การเรียนการสอนก็จะ
- มีสองแบบหลัก ๆ คือเป็น lecture จะเรียนรวมกันประมาณ 40 คน และ tutorial เรียนด้วยกันประมาณ 10 คน ครูก็จะสามารถเข้าถึงนักเรียนได้ง่ายขึ้น ครูที่นี่เป็นมิตรกับนักเรียนมาก เวลาเพื่อนไม่เข้าใจก็ถามครูได้เลยครูพร้อมตอบเสมอ

 

Q: ตึกที่เราเรียน foundation course มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง
- อภิสิทธิ์ในการเรียนคอร์สนี้เท่ากับนักศึกษาของ UCL เลยครับ เราสามารถเข้าห้องสมุด มีหลายแห่งครับ มีห้อง study ยืมหนังสือ ปริ๊นงาน อย่างอื่นเช่น ตรวจสุขภาพฟรี เข้าชมรม ฯลฯ facility ทั้งหมดถือว่าดีทีเดียว

 

Q: หอพักเป็นยังไง และเราพักหอไหน
- ในส่วนนี้ ตัวผมเองไม่ได้พักที่หอของมหาวิทยาลัยครับเพราะจองไม่ทัน แต่เท่าที่ไปหาเพื่อนที่พักที่หอของมหาวิทยาลัย เพื่อนอยู่ห้องส่วนตัว มีข้าวเช้าเย็น มีห้องครัว ห้องนํ้ารวม ห้อง study ลิฟท์ หอนี้อยู่ห่างจาก UCL ไม่มาก เดินประมาณ 5-10 นาที โดยรวมถือว่าสะดวกครับ

 

Q: มหาวิทยาลัยมีจัดกิจกรรมอะไรไหม และ เราเข้าร่วมกิจกรรมอะไรบ้าง เล่าให้ฟังหน่อย
- เราสามารถเข้าร่วมชมรมได้เหมือนกับนักศึกษามหาวิทยาลัยครับ มีชมรมให้เลือกมากมายเป็นร้อย ๆ (มีชมรมที่รวมตัวคนไทยด้วย) บางครั้งก็จะมีอีเมลจากอาจารย์เกี่ยวกับ social programme หรืองานปาร์ตี้ เราก็ไปเข้าร่วมได้

 

Q: เวลาเครียดจาการเรียน ปกติเราทำอะไร
- เรียนที่นี่นอกจากตอนสอบผมก็ไม่เครียดเท่าไหร่นะครับ แต่บางครั้งผมก็ออกไปหาเพื่อน ไปงานปาร์ตี้ ออกกำลังกาย ฯลฯ เสาร์อาทิตย์ก็อาจจะไปเที่ยว

 

Q: แหล่งที่เที่ยวรอบ UCL มีอะไรบ้าง
- เนื่องด้วย UCL ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองลอนดอน จึงล้อมรอบไปด้วยสารพัดสิ่งครับ ทั้งร้านอาหารหลากหลายเชื้อชาติ ผับบาร์ ร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ สวนสาธารณะ ถ้าอาศัยอยู่ใกล้แถวนี้ก็สบายครับ

 

Q: ขอ 3 ข้อ ความประทับใจจากการเรียน UCL Foundation Course
- ที่จริงข้อดีของ UCL foundation course มีเยอะ แต่ถ้าให้เลือก 3 ข้อ ก็คือ 1. หลักสูตรครับ เราไม่ต้องเรียนทุกวิชาเหมือนในไทย ส่วนวิชาบังคับก็เป็นประโยชน์กับการเรียนต่อในอนาคต เรียนไม่มากจึงทำให้ไม่เครียดมาก มีเวลาว่างพอสมควร 2. Facility อย่างที่บอกไปครับ เราใช้ facility ใน UCL ได้ทุกอย่าง การอ่านหนังสือ ค้นหาข้อมูล ทำได้ง่าย 3. ครู ครูดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิดในคาบ tutorial มีการพบปะตัวต่อตัวเพื่อให้คำปรึกษาต่าง ๆ เช่น การปรับตัว การเรียนต่อ การบ้าน ฯลฯ

 

Q: สุดท้ายช่วยฝากบอกเพื่อนๆ น้อง ๆ ที่สนใจจะเรียน UCL Foundation Course หรือยังลังเลอยู่ว่าเค้าควร สมัครได้แล้ว
- ถึงจะไม่มี deadline การสมัคร แต่คอร์สนี้เต็มเร็วมาก แค่นี้ก็การันตีคุณภาพได้แล้ว บอกเลยว่าควรรีบสมัครครับถ้าตั้งใจจะเรียนต่ออังกฤษอยู่แล้ว

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ระหว่างปี 2018-20 นักเรียนที่จบหลักสูตร UCL Foundation สอบผ่านและได้รับการตอบรับเข้ามหาวิทยาลัย Russell Group ทั้งหมด 98% ได้แก่

- University of Bristol
- University of Cambridge
- Durham University
- University of Exeter
- University of Edinburgh
- King's College London
- Imperial College London
- University of Leeds
- London School of Economics (LSE)
- University of Manchester
- University of Nottingham
- University of Oxford
- University of St Andrews
- University College London (UCL)

และที่เหลือได้ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยชั้นนำนอกกลุ่มรัสเซล ได้แก่

- University of the Arts London (UAL), SOAS, Lancaster University, หรือไปเรียนต่อประเทศอื่นเช่น USA และ Australia

UCL Foundation จะมี 3 หลักสูตรคือ

1. Foundation in Science and Engineering (UPC-SC) สำหรับนักเรียนที่จะเรียนต่อปริญญาตรีทางด้าน Science and Engineering, Life and Medical Sciences, หรือ Computer Science ทุกสาขาเช่น Biomedical Science, Computer Science, Data Science, Electrical Engineering, Geology, etc

2. Foundation in Humanities (UPCH) จะสำหรับนักเรียนที่จะเรียนต่อปริญญาตรีทางด้าน Business, Social Science, Economics, Politics, หรือ Law เช่น Accounting, Business Management, Economics and Finance, International Relations, LLB Law, Marketing, Politics, Psychology, etc

3. Foundation in Architecture (UPC-Architecture) สำหรับเรียนต่อปริญญาตรีสถาปัตยกรรมศาสตร์โดยเฉพาะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน
ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed
Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนเพื่อสอบถามข้อมูล

  • ข้อมูลส่วนตัว
  • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ