พี่แพรวเล่าเรื่องเรียนต่อ International Business ที่ Durham University

พี่แพรวเล่าเรื่องเรียนต่อ International Business ที่ Durham University

พี่แพรวเล่าเรื่องเรียนต่อ International Business ที่ Durham University

Durham University: MSc Management (International Business)

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Durham University คะ?
- คือแพรวมีโจทย์ในใจอยู่แล้วค่ะ ตอนแรกว่าอยากเรียนมหาวิทยาลัยนอก London ตอนนั้นแพรวก็เลยยื่นไป 3 ที่ แต่สุดท้ายจบที่ Durham University เพราะ Ranking and Location ค่ะ คิดว่าเมืองนี้เหมาะกับการเรียน แถมยังใกล้กับเมือง Newcastle ที่มีพร้อมทุกอย่างมากค่ะ ถ้านั่งรถไฟก็แค่ 12-15 นาทีค่ะ

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ แล้วชอบเพราะอะไรคะ?
- วิชาที่ชอบที่สุดคงเป็น Global Business and Global Marketingค่ะ สองตัวนี้เรียนสนุก มี Theory and case studies มาให้ศึกษาเรียนรู้หลาย Case เลยค่ะ เพื่อให้นำมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ปัจจุบัน คือจะทำอย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในตลาดต่างประเทศค่ะ

Nature ของคอร์ส
คอร์สนี้เหมาะกับคนเคยเรียน Business มาแล้ว หรือว่าคนที่ไม่ต้องมีพื้นฐานก็เรียนได้คะ?
- ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน Business ก็ได้ค่ะ แพรวก็เป็นคนนึงที่ไม่มีพื้นฐานเลยค่ะ เพราะตอนเรียนปริญญาตรีจบทางด้านภาษามา แต่สุดท้ายก็สามารถเรียนจบรอดปลอดภัยกลับมาอย่างแฮปปี้ได้ค่ะ อาจจะต้องมีความพยายามมากกว่าคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้วนิดนึงในบางวิชาค่ะ เช่น Business Economic and Accounting แต่ไม่ยากเกินความพยายามค่ะ ทำได้แน่นอน

คอร์สส่วนใหญ่ งานเป็นแบบงานกลุ่มหรืองานเดี่ยวคะ ถ้าเป็นงานกลุ่มอาจารย์เลือกเพื่อนให้ หรือว่าเราเลือกเองคะ?
- ส่วนใหญ่จะเป็น Individual assignments ค่ะ แต่ก็มี Group assignments/ Presentations ด้วยขึ้นอยู่กับวิชาที่เลือกค่ะ บางวิชาอาจารย์ก็จะแบ่งมาให้เลยว่าเราอยู่กลุ่มไหน แต่บางวิชาก็สามารถเลือกได้เองค่ะ

Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ Project กับบริษัทมั้ย?
- ความยากจะขึ้นอยู่กับ Topic ที่เราเลือกเลยค่ะ ถ้าอยาก challenge ตัวเองมากแค่ไหน ก็จะมีให้เลือกระหว่าง Business project and research-based dissertation ค่ะ ต้องเขียนทั้งหมดไม่เกิน 12,000 คำ และต้องทำคนเดียวค่ะ

เพื่อนๆใน class ส่วนใหญ่มาจากที่ไหนบ้างคะ?
- 80% เป็นคนเอเชียค่ะโดยเฉพาะชาวจีน มีไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ประปราย ที่เหลือก็จะเป็นฝรั่งมีทั้งคนอังกฤษ อเมริกา ยุโรปค่ะ

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ มีเพื่อนที่สนิทๆ บ้างไหมมั้ยคะ?
- Business School ที่ Durham University ดีค่ะ มี Facilities ให้นักเรียนได้ใช้มากมาย มีทั้ง Library, Study rooms, IT service, Online database พวก Emerald, Mintel, Lexis-Nexis etc. ที่ให้เข้าถึงได้ฟรีเพื่อทำ Research รวมอยู่ในคอร์สเรียนค่ะ เพื่อนสนิทได้เพิ่มมาเยอะเลยค่ะ ทั้งคนไทย คนต่างชาติ โดยเฉพาะคนไทยมีอะไรก็คอยช่วยเหลือกันค่ะ ทั้งเรื่องเรียน และการใช้ชีวิต ที่นี่มีคนไทยค่อยเยอะค่ะ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย แล้วอาจารย์ support หรือเข้าหาง่ายมั้ยคะ?
- อาจารย์ส่วนใหญ่ใจดีนะคะ เป็นกันเอง ของแพรวส่วนใหญ่อาจารย์เป็นชาวเอเชียค่ะ มีฝรั่งบ้างบางวิชา อาจารย์เข้าถึงง่ายค่ะทั้งในระหว่างคลาสและนอกคลาส มีช่องทางให้ติดต่อหลายช่องทางค่ะ

มหาวิทยาลัยมี service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ?
- เท่าที่รู้มีนะคะ แต่ยังไม่เคยใช้บริการค่ะ

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียนที่ Durham University คะ ที่เราคิดว่ามีประโยชน์ และได้ใช้กับการทำงาน และได้งานมากที่สุดคะ?
- อยากบอกว่าได้อะไรเยอะมากค่ะจากการไปเรียนที่นี่ ได้เปิดโลก มีอะไรให้เรียนรู้ทุกวัน ทั้งวัฒนธรรม ความรู้ทั้งจากเพื่อนใหม่และอาจารย์ อะไรที่เคยคิดว่าทำไม่ได้แน่ๆ พอต้องมาทำจริงๆสุดท้ายก็ทำได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพยายามและการเปิดใจยอมรับค่ะ ได้สกิลที่จะติดตัวเราไปอีกนาน เช่นพวก Managerial skills ที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานจริงได้อย่างแน่นอนค่ะ

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Durham University บ้างคะ?
- อันดับแรก ประทับใจเมืองเลยค่ะอย่างแรก Durhamเป็นเมืองเล็กๆ น่ารัก ผู้คนส่วนใหญ่เป็นมิตร ใจดี มีน้ำใจ บรรยากาศดีมาก ถ้าชอบธรรมชาติและความเป็น Historic cityนะคะ แถมยังปลอดภัยมากอีกด้วย เดินกลับหอตอนกลางคืนไม่น่ากลัวเลยค่ะ แล้วก็ ชอบFacilities ของมหาลัยที่ให้บริการแก่นักศึกษาค่ะ โดยเฉพาะห้องสมุด มีทุกอย่างครบและพร้อมใช้งานมาก แล้วก็ชอบระบบการเรียนที่นี่ค่ะ มีทั้ง Lectures และ Seminars ให้แชร์ความคิดกับเพื่อน ฝึกให้เรามี Analytical skills เตรียมพร้อมกับการทำงาน

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ แล้วก็.ให้ฝากถึงน้องๆที่สนใจหน่อยคะ?
- คอร์สนี้เหมาะกับทุกคนที่สนใจอยากต่อยอดความรู้ทางด้าน Business โดยเฉพาะใน International Market ค่ะ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานก็เรียนได้ค่ะ

และนี่ก็คือถามมาตอบไปเกี่ยวกับ Durham University กับ พี่แพรว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน
ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed
Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนเพื่อสอบถามข้อมูล

  • ข้อมูลส่วนตัว
  • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ