ล้อมวงมาฟังพี่นิตินัย เล่าประสบการณ์เรียนต่อ MA International Relations I Coventry University รีวิว

ล้อมวงมาฟังพี่นิตินัย เล่าประสบการณ์เรียนต่อ MA International Relations I Coventry University รีวิว

รีวิวกับ P' Nitinai สาขา MA International Relations, Coventry University


Q: ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Coventry University คะ?

P' Nitinai: Coventry University มีความพร้อม ความสะดวกสบายครบครันครับ มีระบบการสนับสนุนที่ดี บุคลากรและอาจารย์มีคุณภาพอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจครับ

Q: ถ้าให้เลือก 3 วิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ?

P' Nitinai: จริง ๆ ต้องบอกเลยครับว่าผมชอบทุกวิชาเพราะว่าเป็นคอร์สเรียนที่ผมตั้งใจไปเรียนอยู่แล้วครับ วิชาหลักที่เรียนก็อย่างเช่น Diplomacy and the International System หรือ International Law เป็นวิชาที่ยากที่สุดที่ผมเรียนมาเลยครับ ขนาดว่าผมมีพื้นฐานมาแล้วบ้างก็ยังยากอยู่ครับ อาจจะเป็นด้วยของเรื่องภาษาที่ไม่ใช่อาจารย์ที่เป็น Native speaker สอนครับ เลยทำให้ฟังยากนิดหน่อย เป็นวิชาของเทอมแรกด้วยเลยต้องปรับตัวบ้างครับ

Q: Dissertation ยากมั้ยคะ ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ?

P' Nitinai: ในส่วนของ Dissertation ถามว่ายากมั้ย ผมมองว่าไม่ยากครับ เพราะว่าก่อนไปผมมีการทำการบ้านไปอยู่แล้วครับ ว่าสนใจในเรื่องงของอะไรแล้วบ้างครับ ต้องเขียนประมาณ 15,000 คำ ทำเป็นงานเดี่ยวครับ แต่ผมได้อาจารย์ที่ปรึกษาดีครับ เพราะว่าอาจาร์ช่วยเหลือดูแลดีทุกอย่างเลยครับ ประทับใจมาก ในส่วนของ IR ไม่มี project กับบริษัทครับ

Q: เพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ?

P' Nitinai: ในคลาสมีนักเรียนไทยแค่ 2 คนครับมีผมกับน้องที่รู้จัก 1 คน และก็จะมีอินเดีย 3 คน คนอังกฤษ 2-3 คนแล้วที่เหลือก็จะเป็นแอฟริกาส่วนใหญ่ครับ

Q: สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ สนิทกับเพื่อนๆมั้ย?

P' Nitinai: ในห้องเรียนก็ไม่ถือว่าสนิทกันมากครับ แต่ว่าก็คุยกันทุกคนครับ

Q: อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ยคะ?

P' Nitinai: เรื่องเกรดผมว่ามันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ ส่วนตัวผมคิดว่าค่อนข้างแฟร์ คนที่จะให้เกรดก็จะเป็นอาจารย์ที่สอนใช่มั้ยครับแต่ว่าก็ยังมี Course Director ช่วยเช็คเรื่องเกรดอีกทีด้วยครับว่าเหมาะสมมั้ยหรือว่ามีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า

Q: ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียนที่ Coventry University ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานและทำให้ได้งานมากที่สุดคะ?

P' Nitinai: ต้องบอกเลยว่าการไปเรียนครั้งนี้มันเปลี่ยนบุคลิกของผมไปมาก ๆ ครับ ความรู้ที่ได้จากการเรียนก็ได้เอามาใช้ในการทำงานอย่างเต็มที่มาก ๆ เช่นมีแนวคิดที่สมเหตุสมผลมากขึ้นใช้ความรู้ที่เรียนมาปรับการทำงานได้ดีมากขึ้น ซึ่งตั้งแต่หลังกลับจากมาเรียน ผมได้มีชิ้นงานหลาย ๆ เกี่ยวกับผลการศึกษา ผลของการวิจัยต่าง ๆ เสนอกับผู้บังคับบัญชา ก็ได้รับคำชมมาเยอะครับ ตอนนี้ผมทำงานอยู่กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานครับ ถือว่าที่เรียนมาได้ใช้เยอะมากครับ

Q: มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Coventry University บ้างคะ?

P' Nitinai: อย่างแรกประทับใจมากที่สุดก็จะเป็นตัว Coventry University ครับเหมาะกับการมาเรียนมากครับ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด facilities ต่าง ๆของมหาวิทยาลัยหรือการสนับสนุนความช่วยเหลือจากบุคลากรของมหาวิทยาลัยดีมาก ๆ ครับ มหาวิทยาลัยค่อนข้างจะให้ความช่วยเหลือกับนักเรียนมาก ๆ และอย่างที่สองคือสิ่งแวดล้อมความเป็นอยู่ก็คือดีมากอีกเช่นกันครับ ตอนที่ผมเรียนอยู่แทบจะไม่ได้ขึ้นรถเลย สามารถเดินได้อย่างสบาย ๆ เลย และเมือง Coventry ก็ปลอดภัย และเมืองก็ไม่ได้ไกลจากLondonและBirminghamมาก จะไปเที่ยวหรือไปธุระก็สะดวกสบายมาก ๆ และสุดท้ายก็จะเป็นอาจารย์ครับ ถือว่าผมอาจจะโชคดีก็ได้เพราะเจอแต่ละท่านก็จะคอยให้ความช่วยเหลือ เข้าถึงอาจารย์ได้ง่ายมาก ๆ บางท่านยอมที่จะให้ contact ส่วนตัวกับนักเรียนเช่นเบอร์มือถือ WhatsApp เพื่อถามเรื่องการเรียนก็ถือว่า โอเคครับ

Q: คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆหน่อยคะ?

P' Nitinai: เรื่องคอร์สเรียนที่ผมเรียนอยู่ผมว่าค่อนข้างที่จะโอเคมาก ๆเลยครับ สำหรับ Coventry University ทาง Course Director กับ Supervisor แต่ละท่านก็มีผลงานวิจัยที่มีชื่อเสียงและแต่ละท่านก็มีความสามารถมาก ๆ ครับที่มาสอนนักเรียน การช่วยเหลือค่อนข้างดีมากและใส่ใจนักเรียนดีครับ ในแต่ละปีที่มหาลัยก็จะมีเด็กไทยไปเรียน 40 – 50 คน หมุนเวียนกันไป ก็ไม่ต้องกังวลครับเพราะมหาลัยจะให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนนักเรีนต่างชาติค่อนข้างดีเลยครับ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนสอบถามข้อมูล

  • ข้อมูลส่วนตัว