เรียนต่อ IR ใน UK ที่ไหนดี ?

เรียนต่อ IR ใน UK ที่ไหนดี ?

เรียนต่อ IR ใน UK ที่ไหนดี ?

เคยสงสัยไหมว่าการต่อเรียนด้าน IR (International Relations) ทำไมอังกฤษถึงเป็นที่แรกของน้องๆ หลายคนเพราะที่นี่มีสาขาวิชาในด้านนี้ให้เลือกเรียนเยอะมาก เช่น

 • Global environmental issues
 • Democracies in Europe
 • Forecasting global trends
 • International security
 • Conflict resolution

วิชาหลักที่น้องๆ ต้องเจอในสาขา IR

 • International Politics of Human Rights
 • International Organizations
 • International Environmental Politics
 • Global Governance
 • Theme & Theories of International Relation
 • International Political Economy
 • Wellbeing in Politics and Policy
 • Religion in Global Politics: Theories & Themes
 • Political Economy of Global Environmental Change

และที่นี่สำคัญสำหรับน้องที่สนใจเรียนต่อสายนี้ที่อังกฤษเพราะความเก่าแก่ทั้งด้านประวัติศาสตร์การเมืองและประสบการณ์ทางด้านการเมืองระหว่างประเทศในแต่ละยุคสมัย พร้อมบุคคล สำคัญด้านการเมืองเช่น คานธี อองซานซูจี  ยกตัวอย่างเช่นในยุคล่าอาณานิคม ซึ่งจักรววดิบริติชได้ปกครองประชากรเป็นหนึ่งในห้าของโลก ปัจจัยหลักของการเข้าถึงและครอบคลองประเทศลูกอาณาณิคมนั้นคือการเข้าจุดอ่อนและจุดแข็งของประเทศเหล่านั้น เราอาจจะเห็นได้ว่าการเข้าหาประเทศเหล่านั้นมีการเข้าถึงที่แตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับสภาพสังคมของแต่ละที่ อังกฤษได้หลายวิธีการทั้งค้นการค้า,การฑูต,หรือแม้การทหาร แม้ไม่ว่าการเวลาจะผ่านไปเท่าไรเทคนิคการใช้ข้อมูลในการทำเข้าถึงประเทศต่างของอังกฤษก็ยังเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจุบัน นี้จึงเป็นจุดเด่นของการศึกษาด้าน IR (International Relations) เพราะที่นี่จะเน้นการศึกษารากของปัญหาที่เกิดขึ้นและนำมาพัฒนาปัญหาต่างๆ วันนี้พี่ๆ BRIT-Ed อยากมาแนะนำมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK  ที่มีชื่อเสียงด้าน IR กัน

Aberystwyth University

ที่นี่ถือว่าเป็นที่แรกของโลกที่มีสาขา IR ในปี 1919  นี่สืบเนื่องจากการสู้เสียจากสงครามโลกครั้งที่ 1 มหาวิทยาได้ทำการก่อตั้งคณะนี้เพื่อศึกษาข้อขัดแย้งและการประทุของสงคราม ในปัจจุบันที่ทางมหาวิทได้พัฒนาเทคนิคการสอนเพื่อให้พร้อมรับกับเหตุการณ์ปัจจุบันมากขึ้น เช่นการพัฒนาโปรแกรม Crisis Simulations

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

Birkbeck University of London

Birkbeck University of London ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นมาถึง 200 ปี และเป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นให้การศึกษากับชนชั้นแรงงานในลอนดอน โดยแนวคิดเพื่อที่ต้องให้คนในแต่ละชนชั้นได้มีการเรียนรู้ที่เท่ากันและยังถือว่าเป็นสถาบันแรกที่มีการยอมรับผู้หญิงเข้ารับการศึกษาซึ่งก่อน มหาวิทยาลัย Oxford และ Cambridge เกือบ 40 ปีที่นี่ถือว่ามีความสำคัญในการพัฒนาบุลลากรด้านสังคมอย่างยิ่งเช่น Annie Besant (1847-1933) นักปฏิรูปสังคม Sidney James Webb, 1st Baron Passfield (1859-1947) นักปฏิรูปสังคม มากไปกว่านั้นที่นี่น้องๆจะได้เรียนความแตกต่างทางด้านเชื้อชาติมากจากการที่เรียนในลอนดอน

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

University of Bristol

นี่เป็นอีกมหาวิทยาลัยหนึ่งที่มีความหินด้านวิชาทุกแขนง และยังติดอันดับเรื่องการเรียนสอนที่ติดท็อปใน UK อีกด้วย มากไปกว่าในส่วนภาควิชา IR ก็จัดอยู่ในระดับโลกของงานวิจัย

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

Durham University

Durham University ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันต้นๆของอังกฤษแต่ทว่าการเรียนการสอนนั้นไม่เคยเก่าเนื่องงานวิจัยในด้านการเมือง 71 % ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

University of Essex

สาย Human Right ต้องที่นี่เลยพร้อมคณะรัฐศาสตร์ถือว่าเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติเพราะที่นี่ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่มีการขับเคลื่อนด้านปัญหาด้านสังคมมาตลอดจนแม้ในปัจุนบันมหาวิทยาลัยยังได้สร้างความตระหนักรู้ด้านสิทธิและหน้าที่ของประชาชาชน พร้อมทั้งนี้มหาวิทยาลัยยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งปี 2018 อีกด้วยจาก Time Higher Education

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

University of Kent

ที่มหาวิทยาลัย Kent การสอนเน้นถึงความแตกต่างของผู้ที่เรียนด้านชาติพันธ์แม้กระทั้งตัวผู้สอนเองนี่เป็นเพราะเป้าหมายของการสอนคือการเข้าความแตกต่างทางความคิดและแนวทางความคิดของผู้ที่มาเรียนเพื่อทางออกในการแก้ปํญหาความแตกแยกและความขัดแย้ง

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

University of Leeds

การจัดอันดับด้านรัฐศาสตร์ที่ติด Top 100 ของโลก และติด Top 20 ของ UK  อีกด้วย ที่นี่ได้รับการยกย่องว่าเป็นที่ที่มีความหลากหลายของวิธีการทำงานวิจัยเพื่อให้ได้ผลที่ตรงจุดที่ดังนั้นงานวิจัยที่จึงมีบทบาทมากในการแก้ไขสังคมโลก

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

Newcastle University

ที่นี่ถือว่ามีความโดดเด่นทางด้านสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษเช่นความขัดแย่งเรื่องทรัพยากร์ธรรมชาติและความเป็นอยู่ของชุมชลท้องถิ่น และสิ่งสำคัญงานวิจัยกว่า 93% ยังเป็นที่ยอมรับในระดับโลกอีกด้วย

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

The University of Sheffield.

ที่นี่เป็น 1 ใน 10 ที่ของอังกฤษที่มีความโดดเด่นทางด้าน politics and international relations ยิ่งไปกว่านั้นในระดับโลกอีกด้วย โดยคณะ Politics ที่นี่ติด ในระดับ TOP 100โลกอีกด้วย ดังนั้งเรื่องการเมืองการปกครองของที่นี่ไม่น้อยหน้าที่อื่นแน่

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

SOAS University of London (School of Oriental and African Studies)

มหาวิทยาลัยนี้แทบไม่ต้องอธิบายอะไรมากเพราะเป็นที่ที่ถือได้ผลิตบุคคลากร ระดับโลกอย่างเช่น ออง ซาน ซูจี ,ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ และนักเครื่องไหวทางการเมืองในหลายประเทศทั่วโลก นอกจากบุคคลากรแล้ว Rank ก็ไม่ธรรมดา ด้วยการที่อันดับที่ 18 ของโลกในด้าน Politics และยังเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของ UK อีกด้วย

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

University of York

หลักสูตรนี้จะทำให้คุณมีพื้นฐานที่มั่นคงในหลักการพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และได้เรียนรู้การคิดวิเคราะห์และตอบคำถามทั่วโลก นอกจากนี้ยังได้มีส่วยร่วมกับงานวิจัยผ่านการโต้วาทีและการอภิปราย

วิชาที่ให้เลือกเรียน

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนเพื่อสอบถามข้อมูล

 • ข้อมูลส่วนตัว

 • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ