แกะรอย 10 มะหมาเจ้าถิ่นเมืองผู้ดี

แกะรอย 10 มะหมาเจ้าถิ่นเมืองผู้ดี

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของมุมโลก สุนัขก็เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมมาเสมอ ด้วยนิสัยส่วนใหญ่ของสุนัขที่น่ารักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ ทำให้สุนัขได้ชื่อว่าเป็น Man’s best friend หรือ เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์

วันนี้ พี่ ๆ BRIT - Ed ได้รวบรวม 10 สายพันธุ์สุนัขที่มีต้นกำเนิดหรือโด่งดังมาจากประเทศอังกฤษมาเยียวยาหัวใจของน้อง ๆ จะมีสายพันธุ์อะไรบ้าง ไปดูกัน!

 

"Beagle"

บีเกิ้ลจอมพลัง

ชื่อสายพันธุ์ บีเกิ้ล หรือ Beagle

ต้นกำเนิด

Beagle มีต้นกำเนิดมาจากอังกฤษ ซึ่งเริ่มถูกพัฒนาขึ้นในปีที่ 11 ก่อนคริสต์ศตวรรษโดย Beagle มีความสามารถในการล่าสัตว์เล็ก ๆ และดมกลิ่นตามหาได้ดี ชื่อ “Beagle” มาจากคำภาษาฝรั่งเศส “be'geule” ซึ่งแปลว่า ลำคอที่เปิดอ้า สุนัข Beagle ได้รับความนิยมอย่างมากในทวีปยุโรปโดยเฉพาะอังกฤษ และได้รับการนำมาใช้งานในการล่าสัตว์ในประเทศอื่น ๆ รวมทั้งการใช้เป็นสุนัขตรวจหาสารเคมีและกลิ่นแปลกปลอม

ลักษณะเด่น

Beagle เป็นสุนัขที่ขี้เล่น น่ารักแต่แฝงไปด้วยความซนกับพลังอันเหลือล้นชอบทำกิจกรรมที่ไม่อยู่นิ่ง แต่มีหูที่ได้ยินเสียงจากภายนอกได้ไม่ดีนักเนื่องจากใบหูที่พับลงมาชิดกับหัวดังนั้น Beagle จึงอยู่อันดับท้ายๆด้านความฉลาดของ  Stanley Coren's dog intelligence ranking เนื่องจากจะฝึกฝนพวกมันได้ยากนั้นเองแต่ Beagle นั้นมีประสาทสัมผัสที่ไวกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ ถือเป็นสุนัขที่จมูกดีติด 1 ใน 3 ของโลกดังนั้นคุ้มค่าอย่างแน่นอนหากให้เวลาเจ้า Beagle ฝึกฝนแล้วละก็

ข้อควรระวัง

สำหรับสุนัขสายพันธุ์ Beagle นั้น มีเรื่องที่เจ้าของจะต้องระวังดังนี้

- โรคอ้วน เพราะ Beagle นั้นมีนิสัยที่รักการกิน จึงต้องคอยพาออกกำลังกายและควบคุมอาหารอย่างเหมาะสม

- โรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อ: ภาวะข้อสะโพกเสื่อมพบได้บ่อยใน Beagle และสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม โดยอาการของภาวะข้อสะโพกเสื่อมจะมีอาการเจ็บขาหลังเวลาเดินหรือลุกยืน

- ปัญหาในสถานที่เลี้ยงเนื่องจาก Beagle เป็น Working dog ดังนั้นพวกมันจะเห่าเยอะมากๆถ้าพวกมันสนใจอะไรซักอย่างรวมถึงอาจจะทำลายข้าวของหากเลี้ยงในบ้านได้เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำเมื่อนำบีเกิ้ลมาเลี้ยงในบ้านก็คือการฝึกใหุ้สุนัขสามาถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้อย่างสงบ และ ไม่สร้างความรำคาญ ไม่อย่างงั้นพวกมันจะสร้างความปวดหัวให้เพื่อนๆแน่นอน


"Yorkshire Terrier"

ตัวเล็กที่จิตใจไม่เล็กเหมาะกับทุกเพศทุกวัย”

ชื่อสายพันธุ์ Yorkshire Terrier

ต้นกำเนิด

สุนัขพันธุ์ Yorkshire Terrier จัดว่าเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยที่สนใจเลี้ยงสุนัข มีต้นกำเนิดอยู่ที่เมือง Yorkshire ประเทศอังกฤษ ใน คศ.1800 คนนิยมเรียกสั้นๆว่า Yorkie เหมาะกับการเป็นสุนัขคู่หูของใครหลายๆคน มากไปกว่านั้นยังเหมาะกับการเลี้ยงในคอนโดหรืออพาร์ตเม้นต์ด้วย ซึ่งสุนัขพันธุ์นี้ได้รับกายอมรับจากชมรมสุนัขแห่งบริเตนอีกด้วย

ลักษณะเด่น

เนื่องด้วยเป็นสายพันธุ์เล็กจึงเหมาะกับเลี้ยงในบ้าน คอนโดที่ไม่มีพื้นที่มาก เป็นพันธุ์ที่ชอบให้กอด ชอบให้นอนเบียดขา มีหัวขนาดเล็ก ปากยาวปานกลาง หูเป็นรูปตัววี เมื่อเกิดจะมีขนสีดำ แต่ตรงอื่นจะเป็นสีน้ำตาลและจะเริ่มจางหายไปเมื่อครบ 1 เดือน โดยอายุขัยอยู่ที่ 13-16 ปี

เพิ่มเติม

เป็นสุนัขที่ควรเลี้ยงในสภาพอากาศที่อบอุ่น ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป และหากอยู่บ้านคนเดียวให้หาน้องหมาอีกตัวอยู่เป็นเพื่อน เพราะสุนัขพันธุ์นี้ไม่สามารถอยู่ลำพังได้นาน ควรให้อาหารปริมาณน้อยเพราะเป็นสุนัขพันธุ์เล็กและควรเลือกอาหารหลายๆยี่ห้อให้ทานเพราะเป็นสุนัขที่แพ้อาหารง่าย และเมื่อกินอาหารเสร็จต้องแปรงฟันทุกวันเนื่องด้วยเป็นสุนัขพันธุ์เล็กซึ่งจะทำให้ฟันเบียดเสี่ยงต่อการฟันผุ ที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้สุนัขอยู่ตามลำพังกับเด็กเล็กเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

 

"Bull Terrier"

หมาหน้าไข่ ใจร้อน พร้อมบวก

ชื่อสายพันธุ์ Bull Terrier

ต้นกำเนิด+ประวัติ

สุนัขพันธุ์ บูล เทอร์เรีย เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ระหว่างสุนัขพันธุ์บูลด็อก กับสุนัขพันธุ์โอลด์ อิงลิช เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมอย่างมากของชนชั้นสูงในอังกฤษ และทำให้สุนัขเป็นที่สนใจจนถึงปัจจุบัน สุนัขพันธุ์บูล เทอร์เรีย ไม่นิยมนำมาใช้เพื่อต่อสู้มากนัก แต่เนื่องจากพื้นฐานทางสายพันธุ์ที่แสดงออกจึงถูกนำมาใช้เพื่อต่อสู้

ลักษณะทางกายภาพ

สุนัขพันธุ์ บูล เทอร์เรีย เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ มีลักษณะที่เด่นคือ หัวมีลักษณะคล้ายรูปไข่ และตาเป็นรูปสามเหลี่ยม เป็นสุนัขที่ครงสร้างร่างกายแข็งแรง เป็นกล้ามเนื้อทั้งหมด หางค่อนข้างสั้น มีการเดินมั่นคง คล่องแคล่ว และเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นสุนัขสายนักสู้ สีขนของสุนัขพันธุ์บูล เทอร์เรีย จะสั้น และหนา มีทั้งสีขาว ดำ สีขาวแต้มดำ และสีน้ำตาล

ลักษณะนิสัย

สุนัขพันธุ์บูล เทอร์เรีย มีความอารณ์ร้าย มีความกล้าหาญ และมีเสน่ห์ เป็นสุนัขที่ต้องการได้รับความสนใจ และถูกเอาใจใส่มากเป็นพิเศษมากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น มักจะคอยระวังคนแปลกหน้า ไม่เหมาะสำหรับเล่นกับเด็ก

เพิ่มเติม

สุนัขพันธุ์บูล เทอร์เรีย ควรให้เดินออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน บูล เทอร์เรียสุนัขที่หวงอาหาร ต้องไม่ไปรบกวนเพราะจะทำให้โดนสุนัขกัดได้  โดยมีโรคประจำวัน โรคระบบประสาทอาการวิ่งไล่วนหางตัวเอง โรคข้อสะโพกเจริญผิดปกติ โรคข้อศอกเจริญผิดปกติ โรคกระเพาะบิด โรคลิ้นหัวใจไมตรัลเสื่อม โรคตาแห้ง โรคหูหนวกตั้งแต่กำเนิด

 

"Golden Retriever"

เพื่อนที่ดีที่สุดของครอบครัว

ชื่อสายพันธุ์ โกลเดนรีทรีฟเวอร์ หรือ Golden Retriever

ต้นกำเนิด

สุนัขสายพันธุ์ Golden Retriever เป็นสายพันธุ์ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่เป็นที่นิยมและรู้จักกันมากที่สุดในโลกในปัจจุบัน ถูกเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักครั้งแรกที่ The Kennel Club of England ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1911 โดยช่วงแรกสายพันธุ์นี้ถูกบันทึกไว้ว่าเป็น “Retriever-Yellow of Golden” และต่อมาถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น Golden Retriever ในปี ค.ศ. 1920 พวกมันมักถูกฝึกมาเพื่อใช้ในการล่าสัตว์น้ำหรือนกในช่วงปลายทศวรรษที่ 19

ลักษณะเด่น

เป็นสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่จึงสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดี ขนของ Golden Retrievers เป็นขนที่หนาและมีความเงาเล็กน้อย มีสีทองแดงหรือทองสวยงาม เป็นสุนัขที่เป็นมิตร ร่าเริง เป็นสุนัขที่มีอันดับความฉลาดอยู่ในระดับต้นๆเหมาะแก่การฝึกเช่น การออกกำลังกายเพราะ Golden Retrievers เป็นสุนัขที่มีพลังงานเยอะชอบในการเคลื่อนไหวอย่างเช่น การว่ายน้ำ,การเล่นเก็บลูกบอล เป็นต้น

ข้อควรระวัง

- โรค Dysplasia ของสะโพกและข้อเข่า โรคนี้เป็นสภาวะที่กระดูกของสะโพกหรือข้อเข่าไม่พัฒนาอย่างถูกต้อง อาจเกิดปัญหาในการเคลื่อนที่และเป็นอาการเจ็บปวด การควบคุมอาหารและน้ำหนักจะในช่วงเด็กอาจช่วยลดความเสี่ยงได้เมื่อมีการเจริญเติบโตขึ้น

- โรคภูมิแพ้ (Allergies) Golden Retriever มีผิวหนังที่บอบบางและแพ้ง่ายจากหลากหลายสาเหตุ ตั้งแต่อาหาร สารเคมี ไปจนถึงเกสรดอกไม้ ดังนั้นเจ้าของจึงต้องหมั่นสังเกต หากพบว่าสุนัขมีอาการเลียเท้าหรือบริเวณหน้าบ่อย ไปจนถึงมีปื้นแดงบริเวณดังกล่าว อาจหมายถึงสุนัขกำลังแพ้อะไรบางอย่าง

 

"Border Collie"

ตัวใหญ่ ไร้พิษภัย ใส่ใจทุกคน

ชื่อพันธุ์ บอร์เดอร์ คอลลี่ หรือ Border Collie

ประวัติ

Border Collie เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีต้นกำเนิดในแถบอังกฤษและสกอตแลนด์ ที่มาของชื่อ  Collie มาจากภาษา Celtic แปลว่ามีประโยชน์ สอดคล้องกับหน้าที่ที่มักถูกใช้เป็นสุนัขต้อนแกะ นอกจากนี้ยังได้รับขนานนามให้เป็นสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

ลักษณะเด่น

Border Collie เป็นสุนัขขนาดกลาง สูง 45-56 ซม หนักประมาณ 13-20 กก. มีทั้งพันธุ์ที่ขนหยาบและขนนุ่ม และขนส่วนใหญ่เป็นสีดำและมีแถบขาวบนใบหน้า ลำคอ ขา เท้า โดยหูสามารถตั้งได้โดยธรรมชาติ เป็นสุนัขที่มีอายุขัย 12-15 ปี ที่ตื่นตัว ขยัน ฉลาด จึงเหมาะแก่การเอาไว้ต้อนแกะและไว้อยู่ประจำบ้านของผู้คน

เพิ่มเติม

เนื่องด้วยเป็นสุนัขที่ชอบเคลื่อนไหว ควรให้น้องทำกิจกรรมและเคลื่อนไหวอยุ่เสมอเพื่อป้องกันสู่ปัญหาพฤติกรรมต่างๆ แต่ควรให้สุนัขออกกำลังกายแบบพอดี และเพื่อป้องกันการที่ขนของน้องจะพันกันเป็นก้อน จึงควรแปรงขนให้น้องทุกวีค และควรอาบน้ำ 4 เดือนหน ควรเลี้ยงในสถานที่ที่กว้างและมีภูมิทัศนืเหมาะสมเพื่อให้น้องสามารถวิ่งเล่นได้สะดวก และให้อาหาร 3 มื้อต่อวัน โดยให้ลดเหลือ 2 มื้อเมื่อมีอายุ 6 เดือน และในช่วงโตเต็มวัยให้ลดเหลือ 1 มื้อ หรือ ลดปริมาณก็ได้ และควรระวังเรื่องการให้อาหารเพื่อป้องกันการอ้วนได้

 

"Greyhound"

ตัวโต ใจดี วิ่งเร็ว

ชื่อสายพันธุ์ เกรย์ฮาวนด์ หรือ Greyhound

ต้นกำเนิด

เกรย์ฮาวนด์ เป็นสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ มีต้นกำเนิดมาจากตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ จากนั้นเกรย์ฮาวนด์ได้ถูกนำเข้ามายังทวีปยุโรปในช่วงยุคมืด มีความสามารถในการล่าสัตว์ และเกรย์ฮาวด์เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่วิ่งได้เร็วมากกว่าสุนัขล่าสัตว์อีกหลายสายพันธุ์ ทำให้สุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวนด์ได้รับความนิยมมากขึ้น และในประเทศอังกฤษก็ยังมีแข่งขันความเร็วของสุนัขเกรย์ฮาวนด์อีกด้วย

ลักษณะทางกายภาพ

เป็นสุนัขที่มีขนสั้น ทำให้ดูแลรักษาได้ง่าย โดยเกรฮาวน์มีสีประมาณ 30 รูปแบบ ซึ่งมีความหลากหลายของสีขาว, สีดำด่าง, สีเหลืองทอง, สีน้ำตาลแดงและเทา อาจมีสีแบบเดี่ยว ๆ หรือผสมรวมกัน

ลักษณะนิสัย

เกรย์ฮาวนด์เป็นสุนัขอารมณ์ดี และเป็นมิตร บางตัวอาจจะขี้อาย ฉลาด และมีความเป็นตัวเอง ทำให้ถูกเปรียบเทียบว่ามีนิสัยเหมือนแมว  สามารถเข้ากับเด็กได้ดี

ข้อควรระวัง

สุนัขสายพันธุ์นี้มักมีโรคประจำพันธุ์คือโรคระบบประสาท มักมีภาวะวิตกกังวล โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรคอะคาเลเซีย โรคระบบต่อมไร้ท่อ ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์บกพร่อง

 

"Jack Russell Terrier"

อดีตนักล่า ตัวเล็ก จอมพลัง

ชื่อสายพันธุ์ แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย หรือ Jack Russell Terrier

ต้นกำเนิด

ปี 1814 ประเทศอังกฤษ บาทหลวงชื่อ “แจ็ค รัสเซลล์” ต้องการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขเทอร์เรียขนาดเล็กเพื่อช่วยกำจัดสุนัขจิ้งจอก ได้รับความนิยมมากในหมู่นักกีฬาและนักขี่ม้า

ลักษณะเด่น

ตัวเล็กจอมพลัง มีขน 3 ชนิด ขนสั้น ขนหัก และขนยาวหยาบ ขนเฉดสีขาวและมีลายจุดแต้ม ใบหูทรงสามเหลี่ยมห้อยลง

ลักษณะนิสัย

เป็นนักล่าที่เก่งกาจ ล่าได้ตั้งแต่สุนัขจิ้งจอกไปจนถึงหนูตัวเล็ก มีความกระตือรือร้นสูงและเต็มไปด้วยพลัง ฉลาดมาก ทำตามคำสั่งได้ดี ไม่เกรงกลัว อารมณ์ดี แต่อาจจะเห่าบ่อยไปบ้าง

ข้อควรระวัง

สุนัขสายพันธุ์นี้ต้องระมัดระวังในเรื่องของโรคกระดูกสะบ้าเคลื่อน โรคทางตา และโรคหูหนวก

 

"English Cocker Spaniel"

ถึงจะตาดำ แต่ใจน้องไม่ดำนะ

ชื่อสายพันธุ์: อิงลิช ค็อกเกอร์ สแปเนียล หรือ English Cocker Spaniel

ต้นกำเนิด

แต่เดิมสุนัขสายพันธ์ Cocker Spaniel เป็นสุนัขขนาดกลางที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสเปน โดยสายพันธุ์นี้ถูกนำเข้ามาในสหราชอาณาจักรหลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

ลักษณะเด่น

เป็นสุนัขพันธุ์ขนาดกลาง ตากลม ใหญ่ สีดำเข้ม จมูกสีดำ หูตก ขนนุ่มคล้ายเส้นไหม มีหลายสี เช่น ดำ น้ำตาล ดำปนขาว เป็นต้น เมื่อโตเต็มวัยจะมีความสูงอยู่ระหว่าง 34 - 39 ซ.ม. ซึ่งเพศผู้จะสูงและน้ำหนักเยอะกว่าเพศเมีย น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 11 - 15 ก.ก. และเป็นสุนัขที่ชอบกระโดด มีเสน่ห์ น่าดึงดูด จึงเป็นที่นิยมในคนหมู่มาก

ข้อควรระวัง

เนื่อด้วยเป็นสุนัขพันธุ์ล่า จึงควรให้สุนัขออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว 30 นาทีต่อวัน เพื่อป้องกันโรคต่างๆ และควรให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆ (1-3 ถ้วยต่อวัน)

 

"Labrador Retriever"

สุนัขยอดนักฝึก

ชื่อสายพันธุ์: ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ หรือ Labrador Retriever

ต้นกำเนิด

มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ชายฝั่งเกาะนิวฟันด์แลนด์ ประเทศแคนาดา ในช่วงศตวรรษที่ 17 ชาวประมงได้ฝึกให้สุนัขสายพันธุ์นี้ช่วยเก็บแหจับปลาในน้ำที่หนาวเย็น ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 มีการนำสุนัขพันธุ์นี้เข้าไปยังพูลฮาร์เบอร์ สหราชอาณาจักร เนื่องจากลักษณะที่สะดุดตา ทำให้มีชาวอังกฤษขอซื้อต่อจากชาวประมงเป็นจำนวนมาก ซึ่งในขณะนั้นยังใช้ชื่อว่า พันธุ์เซ็นต์จอห์น (Saint John's breed) พอได้เริ่มเพาะพันธุ์จึงได้ตั้งชื่อใหม่ว่า ลาบราดอร์ หรือ “แล็บ” ด้วยลักษณะเด่นในเรื่องความฉลาด ในปัจจุบันลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่ถูกฝึกให้เป็นสุนัขนำทาง สุนัขช่วยเหลือ และสุนัขบำบัดอีกด้วย

ลักษณะเด่น

เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ มีรูปร่าง โครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ส่วนหัวใหญ่ มีหางที่เป็นเอกลักษณคล้ายหางตัวนาก ขนสั้นและแน่น มีได้หลายสีตั้งแต่ดำล้วน น้ำตาลทอง และสีน้ำตาล เมื่อโตเต็มวัยจะสูง 56 - 57 ซ.ม.และหนักประมาณ 30 ก.ก. ส่วนเพศเมียสูงประมาณ 55 - 56 ซ.ม. และหนักราว ๆ 28 ก.ก.

ลักษณะนิสัย

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์มีนิสัยดี เป็นมิตร พร้อมมอบความรักให้กับทุกคน และยังเป็นสัตว์ที่เข้าสังคม ปรับตัวเก่ง สร้างสัมพันธ์กับสัตว์อื่น ๆ และเด็กได้ดี มีความอดทน เชื่อง

ข้อควรระวัง

ความเสี่ยงเป็นโรคตาที่เกิดจากกรรมพันธุ์ ข้อศอกและข้อสะโพกเสื่อม

 

"Corgi Welsh"

ตัวเล็ก ใจใหญ่ ขวัญใจราชวงศ์อังกฤษ

ชื่อสายพันธุ์: เวลช์ คอร์กี้ หรือ Corgi Welsh

ต้นกำเนิด

มีถิ่นกำเนิดมาจากเเคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ พ็อมโบรค เวลช์ คอร์กี้ (The Pembroke Welsh Corgi) และ คาร์ดิแกน เวลช์ คอร์กี้ (The Cardigan Welsh Corgi) ได้รับเลือกให้เป็นสัตว์เลี้ยงโดยราชวงศ์อังกฤษในปี ค.ศ. 1935 และเป็นสายพันธุ์สุนัขทรงเลี้ยงของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

ลักษณะเด่น

สุนัขสายพันธุ์คอร์กี้เป็นสุนัขขนาดเล็ก โดยคาร์ดิแกน เวลช์ คอร์กี้ มีขนาดตัวใหญ่ หูกว้าง หางยาว กระดูกหนา ใบหน้าคล้ายสุนัขจิ้งจอก ลำตัวมีความยาวมากกว่าความสูง หลังตรง ขนปกคลุม 2 ชั้น ในขณะที่พ็อมโบรค เวลช์ คอร์กี้ มีขนาดตัวเล็กกว่าคาร์ดิแกน เวลช์ คอร์กี้ มีลักษณะเด่นคือ หูตั้งชัน  ใบหน้าคล้ายสุนัขจิ้งจอก หางสั้น

ลักษณะนิสัย

ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ไม่กลัวคนแต่ไม่ก้าวร้าว กล้าหาญและกระตือรือร้น ฉลาด รวดเร็ว และมีความอดทนสูง นอกจากนี้ สุนัขสายพันธุ์คอร์กี้เป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคมมาก เจ้าของจึงต้องพาน้องออกไปพบปะสังคมบ่อย ๆ และไม่ควรทิ้งให้อยู่บ้านตัวเดียวเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้พวกมันเกิดความเครียดและสะสมพฤกติกรรมก้าวร้าวได้

ข้อควรระวัง สุนัขสายพันธุ์นี้มักจะต้องระวังในเรื่องของโรคผิวหนัง โรคระบบประสาท โรคระบบไหลเวียนโลหิตและหัวใจ โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรคไตและทางเดินปัสสาวะ โรคระบบโครงกระดูก ข้อต่อ และโครงสร้าง โรคระบบเลือดและภูมิคุ้มกัน และโรคตา

 

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อใน UK สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน

ติดต่อพี่ๆ BRIT-Ed ได้ที่ Line ID: @brit-ed

Tel: 02-168-7890, หรือลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่างบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนร่วมงาน

  • ข้อมูลส่วนตัว

  • หลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ